DMCA.com Protection Status

3 người bị hôn mê sâu vì ăn hoa rừng

TPO - Lên rừng thấy loài hoa chuông rủ xuống đất, một số người dân ở huyện Văn Quan hái về nhà nấu canh ăn, sau đó bị ngộ độc phải đi bệnh viện cấp cứu.

Các nạn nhân ngộ độc, phải cấp cứu tại bệnh viện do ăn hoa chuông rừng .Ảnh: Duy Chiến
Các nạn nhân ngộ độc, phải cấp cứu tại bệnh viện do ăn hoa chuông rừng .Ảnh: Duy Chiến

Sáng 2/10, Bệnh viện đa khoa tỉnh Lạng Sơn cho biết, vừa tiếp nhận 3 bệnh nhân bao gồm: Lương Thị Y (SN 1945), Nông Văn B (SN 1963), Lương Mạnh C (SN 1970, đều trú tại bản Khòn Lạn, xã liên Hội, huyện Văn Quan, tỉnh Lạng Sơn) trong tình trạng ngộ độc nặng.

Trước đó, hai ông B và C lên rừng thấy một loại hoa giống chiếc chuông. Do nhầm với loại hoa ăn được khác nên đã hái về nhà và cùng bà Y nấu canh ăn.

Sau khi ăn khoảng 5 tiếng đồng hồ, ba người đều có dấu hiệu hôn mê, kích thích, vật vã, tím tái và suy hô hấp, ngừng thở. Thấy vậy, người nhà nhanh chóng đưa đến bệnh viện cấp cứu và được chữa trị theo phác đồ chống độc.

Ăn hoa chuông rừng, 3 người bị hôn mê sâu  - ảnh 1 Bà Y năm nay 75 năm tuổi hiện được điều trị tích cực tại bệnh viện đa khoa Lạng Sơn. - Ảnh: Duy Chiến
Ăn hoa chuông rừng, 3 người bị hôn mê sâu  - ảnh 2 Hoa chuông rừng có chứa độc tố, các bác sỹ cảnh báo, người dân không tự tiện hái về ăn, rất nguy hiểm. - Ảnh: TL

Hiện nay, 3 bệnh nhân đã qua cơn nguy kịch, không phải thở máy song vẫn còn biểu hiện bí tiểu, rối loạn tâm thần. Do ngộ độc nhẹ, bệnh nhân C sức khỏe ổn định nên đã được xuất viện sớm.

Theo bệnh viện đa khoa Lạng Sơn, cây hoa chuông là cây mọc dại hoặc được trồng làm cảnh khá phổ biến tại Lạng Sơn. Trong cây có chứa thành phần Scopolamine (chất độc bảng A) có thể gây kích thích hệ thần kinh trung ương dẫn đến rối loạn tri giác, kích thích, hôn mê và co giật. Người bị nhiễm độc nếu không được phát hiện và xử trí kịp thời sẽ dẫn đến tử vong.

Các bác sĩ địa phương khuyến cáo, người dân cần lưu ý, không hái các loại hoa, cây rừng về ăn hoặc làm thuốc khi chưa hiểu rõ về độc tính của cây để tránh những trường hợp đáng tiếc xảy ra như 3 trường hợp kể trên.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng