30 phút nghẹt thở cứu sống thai nhi sa dây rốn

TPO - Sản phụ được người nhà đưa đến cấp cứu tại BV ngay khi có dấu hiệu vỡ ối. Tại đây, sau khi thăm khám và kiểm tra, các bác sĩ Sản Phụ Khoa phát hiện thai nhi có dấu hiệu suy thai cấp do sa dây rốn. Nếu không mổ cấp cứu lấy thai và hồi sức kịp thời thì nguy cơ thai nhi tử vong là rất cao.

30 phút nghẹt thở cứu sống thai nhi sa dây rốn
Ngày 31/1, thông tin từ BV Đa khoa Xuyên Á cho biết BV này vừa cấp cứu thành công cho sản phụ B.T.K (Sinh năm 1988, ngụ Tây Ninh) bị sa dây rốn khi thai nhi được 40 tuần tuổi. Theo các BS, sản phụ được đưa đến cấp cứu khi có dấu hiệu vỡ ối. Thai phụ này mang thai con đầu lòng, thai ngôi mông. Bước đầu thăm khám, các BS nhận định tình hình của bệnh nhân vô cùng nguy kịch, tim thai rời rạc, có lúc không đo được, thai suy đa cấp do sa dây rốn.

Ngay lập tức, bệnh nhân được chuyển ngay lên phòng mổ cấp cứu khẩn cấp theo quy trình báo động đỏ nội viện, huy động các BS khoa Sản phụ Khoa, Nhi, gây mê hồi sức. Ca mổ kéo dài 30 phút, bé trai nặng 3,1kg chào đời trong tình trạng mạch yếu, da tái nhợt và được tích cực hồi sức. Hiện tại sức khoẻ bé trai đã ổn định và sẽ sớm được chuyển cho gia đình chăm sóc.

sa dây rốn, tai biến sản khoa  - ảnh 1 Hiện sức khỏe của thai nhi đã ổn định
Theo các chuyên giá, sa dây rốn là một tai biến sản khoa nguy hiểm ở giai đoạn cuối thai kỳ. Trường hợp này nếu không được phát hiện và cấp cứu kịp thời sẽ gây tác hại lớn tới sức khỏe của cả mẹ và bé. Tình trạng này xuất hiện khi  dây rốn bị sa xuống trước ngôi thai, thường xảy ra từ tuần 38 trở đi hoặc nguy hiểm hơn là đúng vào thời điểm sau vỡ ối.

Qua trường hợp của thai phụ, các BS khuyến cáo nếu thấy các dấu hiệu bất thường như đa ối, thai to, ngôi mông.. đồng nghĩa với nguy cơ sa dây rốn rất cao, do đó sản phụ cần được theo dõi tại các BV lớn có chuyên khoa sản phụ khoa để được cấp cứu và xử lí kịp thời những tai biến có thể xảy ra.
sa dây rốn, tai biến sản khoa  - ảnh 2

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng

Khám phá