4 bệnh nhân nghèo được ghép giác mạc miễn phí

TPO - Câu chuyện về những bệnh nhân bị loét giác mạc tại Thị xã Vĩnh Châu, Thành phố Sóc Trăng đã ám ảnh BS Nguyễn Thị Mai, Trưởng Khoa Mắt BV FV suốt hơn 10 năm ròng. Ngày trở lại địa phương này, bà cùng BV FV đã trao cho 4 bệnh nhân cơ hội được ghép giác mạc miễn phí dưới sự thực hiện của GS nhãn khoa hàng đầu thế giới.

Trước đây đã có khoảng 30 ca được ghép giác mạc thành công tại BV FV
Trước đây đã có khoảng 30 ca được ghép giác mạc thành công tại BV FV

Hơn 10 năm trước, trong một lần thăm khám từ thiện tại TX Vĩnh Châu, Sóc Trăng, BS Nguyễn Thị Mai không thể cầm được xúc động khi tận mắt thấy cuộc sống của những bệnh nhân nghèo nơi đây. Theo bà Mai, địa phương này có truyền thống trồng và sơ chế hành tím. Do không quan tâm đến việc chăm sóc và bảo vệ mắt, rất nhiều người dân ở đây bị loét giác mạc do tiếp xúc với loại gia vị này quá nhiều. “Vết loét khiến bệnh nhân đau đớn kinh khủng. Do không có tiền điều trị, có những người đã phải dùng kim tiêm cồn vào mắt để đôi mắt hỏng đi, không còn phải chịu cơn đau hành hạ”, BS Mai kể lại.

Chính câu chuyện về những bệnh nhân mắt hoàn cảnh khó khăn ở đây đã khiến bản thân vị BS này cũng như lãnh đạo BV nhiều lần trăn trở. Nhờ nhận được sự hỗ trợ của GS.BS Donald Tan (Chủ tịch Hiệp hội Giác mạc Thế giới), BV đã quyết định thực hiện ghép giác mạc miễn phí cho 4 bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn nhất ở địa phương này.

Theo đó, trong ngày 28.10, BS Donald Tan sẽ tiến hành ghép giác mạc cho 3 bệnh nhân, ca bệnh còn lai sẽ được thực hiện vào tháng 1.2018. Bà Nguyễn Thị Lệ Thu (Giám đốc Tiếp thị và Phát triển kinh doanh BV FV) cho biết tổng chi phí cho 4 ca bệnh này khoảng 1 tỷ đồng, trong đó GS Donald Tan sẽ miễn phí chi phí phẫu thuật, bệnh viện FV hỗ trợ chi phí bệnh viện, ăn uống, đi lại và khách sạn trong thời gian thực hiện cho các bệnh nhân.

Đại diện BV FV còn cho biết, trước đây đã có khoảng 30 ca ghép giác mạc tại BV được thực hiện bởi BS Donald Tan. Các ca phẫu thuật sắp tới sẽ được thực hiện bằng phương pháp ghép nội mô giác mạc và ghép giác mạc lớp trước sâu, những thủ thuật tiên tiến nhằm giảm tỷ lệ đào thải sau ghép trên cơ thể người bệnh.

GS BS Donald Tan được xem là một trong những BS hàng đầu thế giới trong lĩnh vực phẫu thuật ghép giác mạc và phẫu thuật khúc xạ, đứng thứ 3 trong danh sách 100 người có ảnh hưởng nhất thế giới đến ngành nhãn khoa hiện đại.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng