4 lầm tưởng tai hại của người đi trị sẹo lõm

Sẹo lõm là dạng thương tổn vĩnh viễn trên da, rất khó để có thể phục hồi hoặc cải thiện. Tuy nhiên, công tác quảng cáo, truyền thông của nhiều đơn vị thẩm mỹ lại khiến người điều trị sẹo lõm sinh ra nhiều ảo tưởng về hiệu quả đạt được. Dưới đây là 4 lầm tưởng từ các chiêu trò quảng cáo mà người đi trị sẹo cần biết để không phải tiêu tốn nhiều thời gian, công sức và tiền bạc vào các quảng cáo ảo.

Các phương pháp trị sẹo tối ưu hiện nay chỉ đảm bảo cải thiện 50 - 70%
Các phương pháp trị sẹo tối ưu hiện nay chỉ đảm bảo cải thiện 50 - 70%

Có thể trị hết 100% sẹo lõm

Mặt trái của quảng cáo và truyền thông đã khiến người đi trị sẹo có một ảo tưởng “sẹo lõm có thể trị hết 100%”. Trên thực tế, sẹo lõm không thể điều trị hết hoàn toàn. Những người có cơ địa tốt, chọn đúng phương pháp điều trị,… cũng chỉ có thể cải thiện được 50 - 70%. Nếu may mắn, họ có thể cải thiện trên 80% nhưng rất ít người đạt được con số này.

Cho đến hiện tại, không có phương pháp nào giúp cải thiện 100% sẹo lõm. Các phương pháp mang lại hiệu quả cải thiện sẹo lõm cao hiện nay đều dựa trên cơ chế tăng sinh collagen, tái tạo tế bào, làm lành vết thương của cơ thể, từ đó làm nông dần vết sẹo. Dù vậy, sự cải thiện ở đây rõ ràng là làm sẹo lõm nông dần lên chứ không thể hoàn toàn đầy ngang bằng với bề mặt da bình thường.

Tuy không thể trị hết 100% sẹo lõm, nhưng người đạt hiệu quả trị sẹo trên 70% đều có thể tự tin về làn da của mình hơn vì người đối diện nếu không để ý kỹ sẽ không phát hiện ra sẹo lõm.

2. Trị 1 đến 2 lần là hết sẹo lõm

Một mặt trái khác của các công tác quảng cáo và truyền thông chính là hướng người dùng đến một suy nghĩ chung “trị sẹo lõm 1 lần là hết”. Tuy nhiên, đây là suy nghĩ hoàn toàn sai lầm. Không có bất cứ phương pháp nào có thể trị sẹo 1 lần là hết.

Người Châu Á chúng ta thuộc tuýp da số 3 và số 4 theo phân loại da Fitzpatrick, là loại da rất dễ bắt nắng và sạm da. Bên cạnh đó, trong điều kiện thời tiết nắng nóng, môi trường dễ bị ô nhiễm và nhiều khói bụi như hiện nay, việc sử dụng tia laser, kim lăn,… ở mức độ quá cao để tác động lên da, nhằm cải thiện tối đa sẹo lõm trong một lần duy nhất, sẽ dễ gây nguy cơ làm tổn thương da, gây sạm, nám da, ảnh hưởng đến thẩm mỹ bên ngoài, cũng gây khó khăn trong lần điều trị kế tiếp. Vậy nên, để đảm bảo an toàn cho người đi trị sẹo, bác sĩ da liễu sẽ chia liệu trình điều trị thành nhiều lần, mỗi lần cách nhau 4 - 6 tuần, để làn da có đủ thời gian phục hồi. Hiệu quả cải thiện sẹo lõm sẽ được cộng dồn dần qua từng lần điều trị mà hoàn toàn không làm tổn thương sâu trên da hoặc gây biến chứng. Dĩ nhiên, kết quả này đặt trên nền tảng bạn chọn được đơn vị trị sẹo uy tín.

4 lầm tưởng tai hại của người đi trị sẹo lõm - ảnh 1 Người Việt Nam thuộc tuýp da số 3 và 4 trong bảng phân loại da Fitzpatrick

3. Thuốc bôi, mặt nạ, thuốc đông y,… có thể trị hết sẹo

Không ít người bị sẹo cho rằng sử dụng thuốc bôi, mặt nạ, thuốc đông y,… có thể trị hết sẹo lõm. Trên thực tế không phải như vậy. Những sản phẩm này chỉ có hiệu quả trong ngăn ngừa sẹo hoặc dùng cho sẹo vừa hình thành, không có hiệu quả với sẹo sâu và lâu năm.

4 lầm tưởng tai hại của người đi trị sẹo lõm - ảnh 2 Các loại thuốc bôi, đông y, sản phẩm trị sẹo tự nhiên,... thường ít có hiệu quả

Theo nhận định của bác sĩ Lê Công Tâm, bác sĩ da liễu tại phòng khám chuyên trị sẹo rỗ Doctor Scar: “Để đạt được hiệu quả cao trong điều trị sẹo lõm cần phải trải qua 3 bước:

Bước 1: Phá vỡ cấu trúc của sẹo bằng cách cắt đứt các chân sẹo là mô xơ xơ cứng dưới da, giúp mạch máu có thể lưu thông, nuôi dưỡng lớp tế bào bên dưới.

Bước 2: Kích thích mạnh mẽ quá trình tăng sinh tế bào sợi (collagen, elastin), tái tạo lượng tế bào mới để bù đắp cho số tế bào bị mất đi tại nốt sẹo lõm.

Bước 3: Tạo điều kiện thuận lợi để làn da nhanh làm lành vết thương và làm nông dần vết sẹo bằng cách: Bôi kem trị sẹo, giữ cho da luôn sạch sẽ, giữ độ ẩm cần thiết cho da,…

Tuy nhiên, các sản phẩm như thuốc đông y, mặt nạ,… chỉ có thể tác động lên trên bề mặt da, hoàn toàn không thể cắt đứt được chân sẹo hay phá vỡ cấu trúc vốn có của sẹo, do đó sẽ không có nhiều hiệu quả trong việc trị sẹo lõm, đặc biệt là đối với những sẹo sâu và lâu năm.”.

Ngoài việc không đáp ứng cơ chế trị sẹo lõm hiệu quả, các sản phẩm thuốc bôi, đông y,... còn một nhược điểm tương đối lớn chính là có trộn thêm các thành phần hóa học không rõ tên, nguồn gốc xuất xứ, hạn sử dụng,... Việc này khiến các sản phẩm không những không mang lại hiệu quả trị sẹo tốt mà còn làm tăng nguy cơ biến chứng, nhiễm trùng, thậm chí hoại tử da sau khi sử dụng.

4. Da sẽ đẹp ngay sau khi trị sẹo

Đa số người đi trị sẹo đều cảm thấy chỉ cần điều trị xong thì sẽ được sở hữu làn da đẹp ngay lập tức. Trên thực tế, bạn cần phải chờ 2 - 4 tuần, làn da mới dần phục hồi và đẹp trở lại.

Theo kinh nghiệm của anh Vũ Đình Phương, khách hàng đã điều trị sẹo lõm thành công tại phòng khám chuyên trị sẹo Doctor Scar: “Các phương pháp trị sẹo lõm hiệu quả hiện nay đều cần xâm lấn vào da, kích thích cơ chế tăng sinh collagen, elastin,… từ đó làm sẹo nông dần. Tuy nhiên, những phương pháp này cũng để lại tổn thương trên da như đỏ, rát, sưng nhẹ trong 1 - 2 ngày. Đến ngày thứ 5 thì da sẽ bong mài hoàn toàn. Tiếp đó, các mạch máu đến nuôi dưỡng vùng da non nên chúng ta sẽ thấy da thâm đỏ trong khoảng 2 - 4 tuần, thậm chí da sẽ còn nổi mụn nếu cơ địa chúng ta có sẵn mụn ẩn dưới da hoặc chăm sóc da không đúng cách. Nói chung, làn da sau khi trị sẹo cũng cần thời gian khoảng 4 - 6 tuần mới có thể phục hồi và mịn, đẹp trở lại chứ không phải sẽ đẹp liền khi vừa trị sẹo xong.”.

4 lầm tưởng tai hại của người đi trị sẹo lõm - ảnh 3 Hình ảnh trước và sau điều trị sẹo lõm tại Doctor Scar của khách hàng Vũ Đình Phương.

Trên đây là 4 hiểu nhầm mà người bị sẹo lõm thường mắc phải. Người trị sẹo hãy tham khảo để tỉnh táo hơn trước các chiêu trò quảng cáo, truyền thông của các đơn vị thẩm mỹ hiện nay và tìm được liệu trình trị sẹo thích hợp.

(*) Bài viết có sự tham khảo ý kiến từ các bác sĩ da liễu và khách hàng trị sẹo thành công tại phòng khám chuyên trị sẹo rỗ Doctor Scar.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng