4 loại thực phẩm phòng chống tăng cân khi có tuổi

Khi bắt đầu qua khỏi tuổi thanh niên cho tới trung niên, con người sẽ dễ tăng cân hơn. Một nghiên cứu từ trường Đại học Friedman gần đây đã phát hiện ra rằng thịt đỏ chế biến, đường tinh chế, bột mì và tinh bột có thể gây ra tăng cân qua thời gian.

Ăn sữa chua giúp giảm cân, tuy nhiên cần chú ý đến lượng đường có trong sữa chua để tránh bị lên cân. Ảnh minh họa.
Ăn sữa chua giúp giảm cân, tuy nhiên cần chú ý đến lượng đường có trong sữa chua để tránh bị lên cân. Ảnh minh họa.

Ngược lại, có những thực phẩm có thể giúp ngăn chặn tăng cân, thậm chí giúp giảm cân.

1. Sữa chua

Nghiên cứu thấy rằng khi người tham gia tăng cường ăn thêm sữa chua sẽ giảm cân hoặc không tăng cân thêm nữa. Nhưng bạn cần chú ý đến lượng đường trong sữa chua.

Dù sữa chua thường được coi là thực phẩm lành mạnh, có khá nhiều loại được thêm đường tinh chế và chất béo để tạo hương vị. Bạn không nên nạp quá 10% số calo hàng ngày thông qua đường, bao gồm cả đường tự nhiên trong trái cây.

Bạn nên chú ý đến những thành phần được ghi trên nhãn như đường, maltose, sucrose và nước ép mía.

Một nghiên cứu vào năm 2005 cho thấy người trưởng thành bị béo phì có chế độ ăn chừng 3 phần sữa chua ít calo hàng ngày không chỉ giảm cân mà còn giảm mỡ bụng nhiều hơn người không dùng sữa chua.

2. Hải sản

Hải sản không chỉ có protein cao mà còn là nguồn cung cấp chất béo lành mạnh. Cá ngừ, cá thu, cá mòi, cá hồi là tốt nhất vì chúng rất giàu cả protein và omega-3.

4 loại thực phẩm phòng chống tăng cân khi có tuổi - ảnh 1 Các loại cá là nguồn cung cấp chất béo lành mạnh cho cơ thể. Hình minh họa.
Một nghiên cứu vào năm 2008 cho thấy người ăn chừng 3 phần cá hồi mỗi tuần giảm cân nhiều hơn người không ăn hải sản. Những người ăn cá nạc trắng cũng giảm cân nhiều hơn tương tự.

3. Thịt gà

Thịt gà là nguồn protein nạc, khi nó không được nướng và không ăn chung với da. Món thịt này cũng dễ chế biến, có thể làm được nhiều món ăn. Gà là loại thực phẩm có calo thấp nhưng khiến no lâu hơn.

Một nghiên cứu vào năm 2012 cho thấy protein giúp tăng khối cơ bắp. Những người ăn nhiều protein có tỉ lệ trao đổi chất khi nghỉ ngơi cao hơn và có khối cơ nhiều hơn người ăn ít protein.

4. Hạt, đậu

Dù là quả hồ trăn, óc chó, hạnh nhân hoặc đậu phộng, các loại hạt này đều là nguồn cung cấp protein và chất béo lành mạnh. Chúng hầu như tương tự nhau về các lợi ích dinh dưỡng. Nhưng bạn cần chú ý rằng không nên ăn quá nhiều, mỗi lần chỉ nên ăn chừng 30gram.

4 loại thực phẩm phòng chống tăng cân khi có tuổi - ảnh 2 Các loại đậu là nguồn chất béo lành mạnh, nhưng không nên ăn quá nhiều nếu bạn không muốn tăng cân. Hình minh họa.
Dù vài loại hạt có lượng chất béo khá cao, các nghiên cứu đã cho thấy rằng hạt, đậu không khiến tăng cân hay làm ảnh hưởng đến việc giảm cân, thậm chí có những lợi ích giảm cân nhất định khi được dùng thay thế cho các món ăn vặt khác.

Theo Pháp luật TP. HCM

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng

Khám phá