4 nguyên nhân khiến mắt mệt mỏi

Cuộc sống bận rộn khiến đôi mắt phải làm việc cật lực mỗi ngày nhưng lại không nhận được sự chăm sóc đúng cách, khiến “cửa sổ tâm hồ” xuống sức theo thời gian.

Đôi mắt mỏi mệt vì làm việc quá nhiều.
Đôi mắt mỏi mệt vì làm việc quá nhiều.

Làm việc ngày đêm

Khi xem tivi, chơi trò chơi điện tử, đọc sách hoặc học hành trong nhiều giờ liên tục mà không nghỉ ngơi, đôi mắt của bạn phải hoạt động liên tục, khiến các cơ quanh mắt làm việc quá sức, dẫn đến tổn hại thị lực. Chính vì vậy, sau một ngày dài hoạt động, bạn cần cho mắt nghỉ ngơi bằng cách ngủ sớm và ngủ đủ giấc. Giấc ngủ ngon mang lại sức khỏe cho mắt, tránh bị sưng húp, tấy đỏ hay xuất hiện quầng thâm.

Không che chắn

Nếu không đeo kính râm khi ra ngoài, đôi mắt của bạn rất dễ bị tổn thương. Sự tác động của tia cực tím từ mặt trời, môi trường khói bụi có thể gây hại mắt: làm bỏng giác mạc, hại thủy tinh thể và võng mạc, tăng nguy cơ đục thủy tinh thể. Tránh khói, bụi, ánh nắng là cách chăm sóc mắt hiệu quả nhất. Bạn nên đeo kính râm, ngoài che chắn mắt khỏi tác động môi trường, nó còn hạn chế công trùng, vật thể lạ bay vào mắt khi chạy xe. Bạn cũng đỡ chói mắt, nhìn đường rõ hơn trong lúc di chuyển dưới trời nắng gắt.

Trang điểm quá nhiều

Đôi mắt là nơi tạo điểm nhấn trên gương mặt, vì vậy nhiều người có thói quen lạm dụng việc làm đẹp cho “cửa sổ tâm hồn” bằng mỹ phẩm hay các dụng cụ trang điểm, khiến đôi mắt thêm mệt mỏi. Nếu bạn ngủ quên với mascara hoặc chì kẻ mí, nó có thể rơi vào mắt và gây kích ứng. Ngủ khi còn trang điểm mắt cũng khiến các lỗ chân lông quanh mắt trở nên tắc nghẽn, dẫn đến lẹo mắt. Vì vậy, bạn gái luôn phải tẩy trang thật sạch trước khi đi ngủ và tuyệt đối tránh sử dụng mỹ phẩm không rõ nguồn gốc hay đeo kính áp tròng đổi màu mắt quá lâu.

Bỏ quên thuốc nhỏ mắt

Bạn cần vệ sinh chăm sóc mắt hàng ngày để loại bỏ bụi bẩn, cân bằng độ ẩm và phòng ngừa bệnh. Nhưng nhiều người chưa có thói quen sử dụng thuốc nhỏ mắt thường xuyên, làm đôi mắt chịu áp lực nặng nề bởi làm việc liên tục, mà không được chăm sóc chu đáo. Mắt được nhỏ thuốc có các dưỡng chất, vitamin và chất kháng histamine (dành cho những bạn bị dị ứng) sẽ sáng khỏe hơn. Bên cạnh đó, bạn cũng cần bổ sung thực phẩm giàu vitamin A - vốn rất tốt cho mắt - thông qua chế độ ăn uống.

Theo Zing

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng