4 sai lầm nấu nướng ảnh hưởng tới sức khỏe

TPO - Nếu bạn muốn thay đổi thói quen nấu nướng tốt hơn cho sức khỏe, hãy tránh mắc phải những sai lầm dưới đây:

4 sai lầm nấu nướng ảnh hưởng tới sức khỏe
1. Dùng dầu ô liu khi nấu

Như bạn đã biết dầu ô liu chứa một lượng lớn chất béo không bão hòa đơn giúp tăng cường sản sinh ra cholesterol tốt HDL trong cơ thể. Loại dầu ăn này được coi là tốt nhất cho sức khỏe trong các loại dầu từ thực vật. Nhưng rất ít người biết rằng dầu ô liu không tốt cho việc nấu nướng. Khi đun ở nhiệt độ cao, chất dinh dưỡng tự nhiên trong dầu sẽ bị phá hủy và giải phóng gốc tự do bởi nó bị oxy hóa. Vì vậy, bạn hãy chỉ dùng dầu ô liu để làm nước sốt salad hoặc súp thay vì để chiên rán.

2. Luộc rau củ

Khi có ý định giảm cân, bạn thường có xu hướng bổ sung nhiều rau củ vào chế độ ăn của mình. Tuy nhiên, với cách chế biến là luộc sẽ làm mất đi những dinh dưỡng thiết yếu có trong rau củ. Tốt nhất là bạn hãy hấp rau củ thay vì luộc ở nhiệt độ cao.

4 sai lầm nấu nướng ảnh hưởng tới sức khỏe - ảnh 1

3. Nướng thịt và rau củ

Nhiều người thích nướng thịt và rau củ hơn là chiên rán bởi nó cần ít dầu ăn hơn khi chế biến. Nhưng khi nướng ở nhiệt độ cao, thịt và rau củ thường bị cháy đen. Các chất dinh dưỡng trong thực phẩm cũng bị phá hủy tạo ra các gốc tự do và chất sinh ung thư. Ngay cả khi nướng trong lò hoặc nấu bằng nồi cũng có thể khiến thức ăn bị cháy. Cách chế biến tốt nhất là bỏ lò ở nhiệt đọ cao, nấu trong nước dùng hoặc hấp thức ăn.

4. Tránh các chất béo thiết yếu
Không phải chất béo nào cũng không tốt cho sức khỏe như bạn nghĩ. Bạn cần phân biệt giữa chất béo thiết yếu và chất béo không tốt cũng như giữa calo và chất béo. Không bổ sung các chất béo tốt cho chất béo vào chế độ ăn sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn về mặt lâu dài. Thiếu chất dinh dưỡng sẽ giảm hàm lượng testosterone trong cơ thể. Do đó, hãy tránh các thực phẩm chứa chất béo chuyển hóa, nhiều calo và chất béo bão hòa.


Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng