DMCA.com Protection Status

4 tác dụng phụ phổ biến của thuốc ngừa thai

Theo Health, dưới đây là 4 tác dụng phụ mà chị em dùng thuốc ngừa thai hay gặp phải, và đã được chuyên gia đưa ra cách khắc phục.

Ảnh minh hoạ: Internet
Ảnh minh hoạ: Internet

Hilda Hutcherson, bác sĩ phụ khoa thuộc Đại học Columbia ở New York, Mỹ cho biết: "Những tác dụng phụ có thể mất đi sau khi bạn đã uống thuốc ngừa thai được một thời gian ngắn. Nếu không hết, tốt nhất hãy chuyển sang dùng loại thuốc khác".

4 tác dụng phụ phổ biến của thuốc ngừa thai - ảnh 1

1. Uống thuốc tránh thai làm buồn nôn

Nếu bạn dùng thuốc tránh thai và có cảm giác buồn nôn thì bạn cũng không nên quá lo lắng, nó có thể biến mất sau vài tháng dùng thuốc tránh thai.

Nếu bồn nôn không biến mất bạn có thể dùng biện pháp đặt vòng hay miếng dán,

2. Dùng thuốc tránh thai gây chảy máu trong

Bác sĩ Hutcherson cho biết: "Dùng thuốc tránh thai gây chảy máu trong là tác dụng phụ khiến phụ nữ đau đầu nhất", bởi vì nó rất khó lường. Uống thuốc ngừa thai ở cùng một thời điểm mỗi ngày có thể giúp hạn chế tình trạng này.

Việc chảy máu xảy ra đặc biệt với thuốc tránh thai mini - pill, loại thuốc chỉ chứa progestin và phương pháp cấy tránh thai impalnt khiến niêm mạc tử cung mỏng nên đôi lúc bong tróc ra một chút. Tác dụng phụ này còn khiến chu kỳ kinh nguyệt của bạn “nhẹ nhàng” hơn hoặc tắt hoàn toàn.

3. Thuốc tránh thai làm giảm ham muốn tình dục

Nếu bạn đang đùng thuốc tránh thai và nó làm giảm ham muốn của bạn. Hãy thử một loại thuốc tránh thai khác.

"Đối với một số phụ nữ, việc thay đổi thuốc tránh thai có nhiều androgenic hơn (tương tự như testosterone) ham muốn tình dục sẽ trở lại", bác sĩ Hutcherson nói.

Nếu điều này không có tác dụng, hãy tìm phương pháp hoàn toàn khác.

4. Thuốc tránh thai làm thay đổi tâm trạng bất thường

Nếu điều này không phải do bất kì yếu tố tâm lí nào khác gây ra, mà chính do thuốc tránh thai thì bạn nên chọn một phương pháp tranh thai không dùng hormone.

Bác sĩ Hutcherson nói: “Theo kinh nghiệm của tôi, nếu một phụ nữ bị trầm cảm do một phương thuốc tránh thai thì việc đổi loại thuốc sẽ không mang lại hiệu quả tốt hơn”.

Mọi phương pháp tránh thai dùng hormone thường gây ra những vấn đề tương tự. Đối với một vài người vẫn muốn chọn phương pháp này, bác sĩ Hutcherson thỉnh thoảng cũng chỉ định họ dùng một loại thuốc chống trầm cảm và đạt được kết quả tốt.


Theo SKGĐ

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng