40 ngày nỗ lực cứu đôi chân của nam thanh niên bị container cán

TPO - Bệnh nhân vào bệnh viện trong tình trạng nguy kịch sau tai nạn giao thông, 2 chân bị xe container cán ngang qua. Không tìm được người nhà, các BS vừa vật lộn với tử thần cứu mạng sống bệnh nhân, vừa chăm sóc, hỗ trợ các sinh hoạt cá nhân cho bệnh nhân này.

40 ngày nỗ lực cứu đôi chân của nam thanh niên bị container cán

Ngày 7/3, TS.BS Võ Thành Toàn, trưởng khoa Ngoại Chấn thương chỉnh hình, BV Thống Nhất TPHCM cho biết các bác sĩ nơi đây vừa phối hợp cứu sống và giữ lại đôi chân cho bệnh nhân Lô Văn Phương (sinh năm 1998, quê Nghệ An) bị container cán qua trong một tai nạn giao thông xảy ra lúc cận tết âm lịch 2019.

Theo lời kể của BS Toàn, đêm khuya ngày 26 Tết âm lịch, lãnh đạo các khoa phòng nhận được thông tin có một bệnh nhân nam, khoảng 20 tuổi được đưa vào BV Thống Nhất cấp cứu trong tình trạng mạch và huyết áp đều bằng 0, chân phải bệnh nhân bị tổn thương rất nặng: gãy nát đầu dưới xương đùi, tắt hoàn toàn động mạch kheo, động mạch chày trước, chày sau, dập nát, lóc da nặng, đã có dấu hiệu tím tái. Các BS cho biết lúc nhập viện trên người bệnh nhân không hề có bất kỳ giấy tờ tùy thân nào.

40 ngày nỗ lực cứu đôi chân của nam thanh niên bị container cán - ảnh 1  Chân bệnh nhân lúc vào BV cấp cứu

Ngay lập tức, lãnh đạo 4 khoa Cấp cứu, Phẫu thuật gây mê hồi sức, Phẫu thuật tim mạch lồng ngực mạch máu, Ngoại chấn thương chỉnh hình của BV được yêu cầu hội chẩn gấp, nhận chỉ đạo từ Ban giám đốc BV yêu cầu  phải phối hợp phẫu thuật cứu sống bệnh nhân dù tình trạng người này đang rất nguy kịch.

40 ngày nỗ lực cứu đôi chân của nam thanh niên bị container cán - ảnh 2  Hiện sức khoẻ bệnh nhân đã ổn định.

“Bệnh nhân được khẩn trương đưa đến phòng mổ. Quá trình phẫu thuật cho thấy tình trạng chân phải của bệnh nhân Phương bị tổn thương gãy nát vùng dưới xương đùi. Kíp BS khoa chấn thương chỉnh hình tiến hành kết hợp xương, cắt lọc các vết thương. Kíp BS khoa mạch máu tiến hành làm cầu nối mạch máu mới, từ đùi xuống cẳng chân  cứu vùng chi dưới. Sau mổ bệnh nhân tạm thời qua cơn nguy kịch, sau đó bệnh nhân được chuyển về khoa Ngoại chẩn thương chỉnh hình để tiếp tục điều trị”, BS Toàn cho biết.

40 ngày nỗ lực cứu đôi chân của nam thanh niên bị container cán - ảnh 3
Bệnh nhân sắp sửa được xuất viện.

Theo BS Toàn, mặc dù trải qua phẫu thuật nhưng tình hình bệnh nhân vẫn rất nguy kịch vì các tổ chứng dập nát tiếp tục diễn biến hoại tử, sưng nề. Bên cạnh đó, bệnh nhân bị đe dọa suy thận cấp vì các cơ dập nát phân hủy chất độc ra, gây độc cho thận và gan.

Trải qua  10 ca phẫu thuật sau đó để cắt lọc, xử lí vết thương hoại tử, chuyển vạt, vá da, các BS mới thở phào vì cứu được chân phải cho nam bệnh nhân trẻ tuổi. “Hiện sức khỏe bệnh nhân đã ổn định, các chức năng khớp gối, cẳng chân, bàn chân đều tốt. Tuy nhiên, bệnh nhân phải bị cắt bỏ 2 ngón chân ở bàn chân phải vì tình trạng hoại tử quá nặng. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng đã tìm được người nhà cho bệnh nhân.”, BS Toàn thông tin. 

Nằm bên giường bệnh, bệnh nhân Phương cho biết tai nạn xảy ra trên đường em đang đi làm về. “Lúc đó một chiếc xe máy tạt ngang đầu xe khiến em lảo đảo, mất lái nên đâm vào xe container ngược chiều, xe cán ngang chân khiến em bất tỉnh. Khi tình dậy mới biết các BS, điều dưỡng đã chăm sóc, thay băng rất tận tình, nỗ lực cứu đôi chân cho em.”, bệnh nhân xúc động cho biết.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng

Khám phá