40% trẻ em lây viêm gan B từ mẹ nhiễm bệnh

Do vậy, phụ nữ bị mắc viêm gan B vẫn có thể mang thai nhưng cần phải tuân thủ theo những hướng dẫn của bác sĩ.

Ảnh minh họa: Internet
Ảnh minh họa: Internet

BS. Nguyễn Thị Hòa - Bác sĩ đa khoa - Bệnh viện đa khoa Đống Đa, cho biết: Tỷ lệ trẻ sinh ra lây viêm gan B từ người mẹ bị bệnh này chỉ khoảng 40%, hơn nữa không phải trẻ nào mang mầm bệnh cũng bị bệnh suốt đời.

Trước khi quyết định mang thai, chị em bị mắc vi-rút viêm gan cần phải điều trị một thời gian bằng thuốc kháng vi-rút để làm giảm nồng độ của vi-rút trong máu. Tốt nhất nên điều trị đến mức HBsAg ( - ) âm tính, như vậy khả năng lây nhiễm là gần như không có. Trong trường hợp phụ nữu bị nhiễm vi-rút viêm gan B trong cơ thể mà có HBsAg ( - ) âm tính hoặc không có quá trình nâng lên của vi-rút viêm gan B vẫn có thể cho mang thai. Còn nếu dương tính thì cần tiến hành điều trị bằng các thuốc ức chế quá trình nhân lên của vi-rút để chuyển từ trạng thái từ dương tính sang âm tính rồi mới mang thai.

Thông thường, với chị em mắc viêm gan B có xét nghiệm HBsAg dương tính thì cũng có thể mang thai khi định lượng HBsAg dưới 5 đơn vị copi.

Có một điều lưu ý là trong thời gian mang thai, mẹ bầu không nên dùng thuốc điều trị viêm gan B. Đồng thời cũng cần có chế độ ăn uống khoa học, hợp lý dưới sự hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa.

BS. Nguyễn Thị Hòa

Theo SKGĐ

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng

Khám phá