42 người một xã bị HIV: Ca đầu tiên phát hiện từ 2012

TPO - Báo cáo của Sở Y tế tỉnh Phú Thọ cho thấy trường hợp nhiễm HIV đầu tiên được phát hiện tại xã Kim Thượng, huyện Tân Sơn là năm 2012 và từ đó đến nay, số ca nhiễm/tử vong ngày càng tăng.

Ảnh minh hoạ: Internet
Ảnh minh hoạ: Internet
Theo PGS.TS. Nguyễn HPGS.TS. Nguyễn Hoàng Long, Cục trưởng Cục Phòng, chống HIV/AIDS (Bộ Y tế), theo báo cáo của Sở Y tế tỉnh Phú Thọ và qua làm việc với địa phương cho thấy, trường hợp nhiễm HIV đầu tiên được phát hiện tại xã Kim Thượng là năm 2012. Trong những năm gần đây, số người nhiễm HIV mới được phát hiện và số người tử vong do AIDS tại địa bàn xã Kim Thượng ngày càng gia tăng.
Trước tình hình đó, ngành y tế tỉnh Phú Thọ đã triển khai nghiên cứu, làm xét nghiệm HIV và phát hiện được 42 người bị nhiễm HIV tại xã này. Trong số người nhiễm HIV được phát hiện, có những người đã chuyển sang giai đoạn AIDS.
Ngoài ra, từ năm 2015 đến nay đã có 5 người tử vong vì AIDS. Những thông tin này cho thấy tình hình nhiễm HIV tại xã Kim Thượng đã xảy ra từ lâu. Có thể đây là một điểm dịch HIV tích lũy đã lâu, nay qua triển khai xét nghiệm HIV rộng rãi mới phát hiện được. Như vậy, tình hình dịch HIV ở đây được coi là khá nghiêm trọng, tỷ lệ nhiễm HIV cao hơn khoảng 2,5 lần so với mức trung bình toàn quốc và cần có biện pháp kiểm soát dịch ngay.
42 người một xã bị HIV: Ca đầu tiên phát hiện từ 2012 - ảnh 1 Một bệnh nhân nhiễm HIV tại Kim Thượng, Tân Sơn, Phú Thọ
Theo ông Long, hiện Bộ Y tế đã chỉ đạo ngành y tế tỉnh Phú Thọ cần thông báo kết quả xét nghiệm HIV cho những người không may bị nhiễm HIV; tư vấn, giải thích, hỗ trợ để điều trị ngay bằng thuốc ARV miễn phí cho những người nhiễm HIV trong xã.; đồng thời tổ chức mở rộng xét nghiệm HIV miễn phí cho người dân trong vùng và các khu vực khác của tỉnh Phú Thọ nếu có nhu cầu; yêu cầu địa phương cần tăng cường tuyên truyền để nâng cao kiến thức cho nhân dân trong vùng về phòng, chống HIV/AID, dù đây là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, nhưng không đáng sợ nếu có hiểu biết đúng về bệnh này. 
Bộ Y tế cũng đã yêu cầu Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương làm đầu mối tiến hành điều tra khảo sát nhằm tìm hiểu nguyên nhân dẫn đến tỷ lệ lây nhiễm HIV cao tại xã Kim Thượng.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng