5 cách tránh thai tự nhiên nhất

Thuốc tránh thai, bao cao su… giúp tránh thai hiệu quả nhưng lại gây ảnh hưởng đến sức khỏe, khoái cảm của hai bên. Những cách tránh thai tự nhiên dưới đây có thể tránh được những vấn đề kể trên.

Ảnh minh họa: Internet
Ảnh minh họa: Internet

Tính ngày an toàn theo chu kỳ kinh nguyệt

Tránh thụ thai bằng cách tính ngày an toàn theo chu kì kinh nguyệt là cách tốt nhất cho những bạn muốn quan hệ mà không muốn có con.

Tùy theo thể trạng của từng người mà có chu kì hành kinh khác nhau, nhưng thông thường nó kéo dài trong khoảng từ 28-35 ngày.

Hàng tháng trứng của người phụ nữ thường rụng vào ngày 14 của chu kỳ kinh nguyệt tiếp theo, sau khi rụng chúng có thể sống sót trong ống dẫn chứng khoảng 1-2 ngày; còn tinh trùng có thể sống trong âm đạo từ 2-3 ngày. Vậy nên lời khuyên cho các bạn muốn tránh thai tự nhiên là nên thân mật trước và sau chu kì kinh nguyệt 1 tuần, vì khoảng thời gian tỉ lệ thụ thai khi quan hệ là rất thấp.

Tuy nhiên, các bác sĩ khuyến cáo, cách tính này không nên áp dụng đối với những người có chu kì hành kinh không đều vì trứng của họ có thể rụng bất cứ lúc nào.

Đo nhiệt độ cơ thể cũng là một cách để biết được trứng chuẩn bị rụng chưa. Trước khi rụng trứng từ 1-2 ngày nhiệt độ cơ thể sẽ tăng lên khoảng 0,2 độ C.

Để sử dụng phương pháp này một cách có hiệu quả, bạn không được quan hệ tình dục trong 3 ngày sau khi chu kì rụng trứng kết thúc và xuất hiện những sự thay đổi trên.

Xuất tinh ngoài âm đạo

Phương pháp tránh thai tự nhiên này khá hiệu quả với tỷ lệ mang thai từ 3-4%.

Để phương pháp xuất tinh ngoài âm đạo có thể ngừa thai hiệu quả

- Người chồng hay bạn trai phải có đủ kiến thức và khả năng kiểm soát cơ thể để không xuất tinh vào âm đạo.

- Người phụ nữ cũng cần nắm rõ chu kỳ kinh nguyệt của họ và chuẩn bị một phương án dự phòng trong những ngày có khả năng thụ thai cao nhất.

Hạn chế của phương pháp này là cảm xúc bị ức chế nên không tạo được sự thăng hoa trong quan hệ vợ chồng. Đồng thời, nếu người chồng hay bạn trai không kịp kiểm soát thì những giọt tinh dịch đầu tiên vẫn có thể mang tinh trùng vào âm đạo phụ nữ dẫn đến việc thụ thai đấy nhé.

Cho con bú đầy đủ trong 6 tháng đầu sau khi sinh

Khi bạn mới sinh con dưới 6 tháng, lúc này bạn chưa có kinh trở lại và đang cho con bú hoàn toàn thì có thể nhờ đó mà tránh thai.

Biện pháp này chỉ phát huy hiệu quả khi đảm bảo 3 điều kiện:

- Con bạn dưới 6 tháng tuổi.

- Bạn phải cho bé bú hoàn toàn bằng sữa mẹ: cho bé bú liên tục, bất cứ khi nào bé muốn bú, không cho bé ăn uống gì thêm.

- Bạn chưa có kinh trở lại.

- Hạn chế của biện pháp này là 1 trong 3 điều kiện thay đổi thì tác dụng ngừa thai sẽ không còn nữa đâu nhé.

 Sex một nửa

Có nghĩa hai bạn chỉ có sự vuốt ve, âu yếm, tạo cho nhau khoái cảm tình dục, chỉ tránh không cho dương vật vào trong âm đạo.

Khi sử dụng biện pháp này bạn cần lưu ý:

- Nếu khoái cảm của bạn nam dẫn đến xuất tinh, hai bạn phải cẩn thận không để tinh dịch xuất ra ở gần cửa mình bạn nữ vì chỉ cần một chút tinh dịch rớt vào bên trong âm đạo cũng có khả năng gây thụ thai.  Đặc biệt trong những ngày trứng rụng thì khả năng càng cao, những con tinh tùng khỏe mạnh vẫn có thể bơi vào trong âm đạo để tiến hành việc thụ thai.

- Tinh trùng cũng có thể tồn tại một lượng nhỏ trong chất dịch tiết ra ở dương vật trước khi xuất tinh, do đó cũng không nên để chất dịch đó rơi ở cửa mình của bạn nữ gây thụ thai.

- Các bạn cần phải thật cảnh giác với những cảm giác của bản thân, tránh quá đà gây ra quan hệ tình dục dẫn đến thụ thai.

Sử dụng thực phẩm giúp tránh thai hiệu quả

Có những loại thực phẩm có tác dụng cản trở việc thụ thai lớn hiệu quả nếu bạn sử dụng thường xuyên và liên tục như:

- Đậu phụ và các sản phẩm làm từ đậu nành: làm suy giảm lượng tinh trùng, giết chết tinh trùng và giảm chức năng hoạt động của dương vật.

 - Tỏi: Giết chết tinh trùng, gây khó khăn cho việc thụ thai.

 - Đu đủ: trong đu đủ có chứa enzyme papain là loại enzyme có tác động đến protein progesterone (trong khi progesterone giúp cơ thể thụ thai, điều hòa chu kỳ kinh nguyệt hằng tháng) dẫn đến khó thụ thai.

- Cà phê và các thực phẩm có chứa caffein: Nếu bạn dùng quá nhiều thực phẩm có chứa caffein như cà phê, trà, nước ngọt đều làm ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản và giảm khả năng thụ thai lên đến 50% so với những người không sử dụng loại thức uống này

Theo Kiến thức giới tính, biện pháp tránh thai bằng thực phẩm này chỉ phát huy tác dụng khi bạn sử dụng thường xuyên và liên tục, tuy nhiên bạn chỉ nên áp dụng kèm theo các biện pháp tránh thai khác để nâng cao hiệu quả tránh thai chứ không nên sử dụng thường xuyên vì nó sẽ làm suy giảm sức khỏe sinh sản của chính bạn.


Theo SKGĐ

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng

Khám phá