5 loại quả không nên ăn ngay sau khi thu hoạch

Có một số trái cây mang đặc tính “chín chậm” cần có quá trình. Vì thế ta không nên ăn ngay mà đợi đến "thời điểm" để quả ngon nhất.

5 loại quả không nên ăn ngay sau khi thu hoạch

. Dùng tay ấn nhẹ vào vỏ lê, nếu cảm thấy có chút đàn hồi ngửi thấy mùi thơm nồng của rượu là lúc ngon nhất. Lê chín muộn, sau khi hái để 1 tuần chín tự nhiên lên hương mới là ngon nhất.

Cần lưu ý, khi bảo quản lê không được cho vào túi ni lông buộc chặt để cho lê “thở” thì mới có thể giúp lê được tươi và chín kĩ. Khi lê chín, cho lê vào tủ lạnh hoặc phòng lạnh để làm chậm sự “hô hấp” của lê giúp giữ lê tươi lâu hơn.

Kiwi. Giàu vitamin C, được coi là loại quả quý hiếm. Cách nhận biết quả chín bằng cách dùng tay ấn nhẹ vào hai đầu nếu cảm thấy có độ mềm và có vết hơi lõm nhưng không quá mềm thì lúc này kiwi sẽ ngon nhất. Theo kinh nghiệm của người trồng thì kiwi có thể để "3 ngày mềm, 7 ngày nát, nửa tháng hỏng 1 nửa".

Vì thế khi mua nên chọn những quả còn cứng, không bị bẹp móp, vỏ còn nguyên vẹn. Nhưng kiwi cứng ăn sẽ không ngon vì lượng đường thấp nên rất chua. Cách thông dụng nhất là để khoảng 3 ngày ở nhiệt độ phòng trái kiwi sẽ chín mềm và xuống đường. Muốn cho quả nhanh chín có thể để chung với chuối. Sau khi trái chín, đặt vào tủ lạnh để bảo quản cho quả không bị nát.

. Rất giàu dinh dưỡng và phong phú cách chế biến nên trở thành một loại quả được yêu thích. Cách nhận biết trái chín, cấu nhẹ vào vỏ bơ nếu cảm giác có sự đàn hồi thì thịt bơ đã chín. Màu xanh của vỏ bơ sẽ chuyển sang màu sậm thì bơ đã chín mềm. Nếu nhìn vỏ bơ lốm đốm không đều thì không nên mua vì bơ đã bị chín quá sẽ bị nồng.

Nếu không ăn ngay trong ngày thì nên mua bơ còn xanh sau đó bảo quản ở nhiệt độ phòng khoảng 2-3 ngày bơ sẽ tự chín đều rồi cất vào tủ lạnh bảo quản được trong vòng 1 tuần.

Hồng chín thường mềm và không có vị chát nhưng như thế sẽ không dễ thu hoạch, vận chuyển và bảo quản vì vậy người ta thường thu hoạch khi đã già. Khi hồng chưa chín chứa một lượng lớn a xít tannic, chất tannic sẽ gây ra vị chát ở lưỡi khi ta ăn xanh.

5 loại quả không nên ăn ngay sau khi thu hoạch - ảnh 1
Nếu hồng xanh để ở chỗ bí khí, sẽ sản sinh ra acetaldehyde và acetone, những chất này có thể khiến cho tannins dễ hòa tan trong nước thành chất khó hòa tan, và sẽ làm mất đi vị chát đặc trưng của hồng. Vì thế, hồng xanh nên cho vào túi ni lông rồi buộc chặt miệng túi để vài ngày sau sẽ hết chát, ăn vừa mềm vừa thơm ngọt.

Chuối tiêu. Giàu kali rất có ích cho người cao huyết áp, trong chuối chín có chứa một hợp chất hóa học giúp ngăn ngừa sự phát triển của tế bào ung thư. Khi nào thấy vỏ chuối chuyển vàng hoàn toàn và ngửi thấy có mùi thơm đậm đà chính là lúc chuối ngon nhất. Nhưng vỏ chuối rất dễ chuyển thành màu đen cho nên khi mua nên chọn những loại quả vỏ tươi vàng. Nói chung, chuối chỉ cần bảo quản ở nhiệt độ phòng thì khoảng 1-2 hôm có thể ăn được.

Nhưng nếu muốn chuối chín nhanh có thể đặt chung với táo. Muốn bảo quản lâu hơn và có thể chín trứng quốc thì treo chuối ở nơi thông gió sẽ giúp phân tán chất ethylene sẽ làm chậm quá trình hỏng của chuối.

Theo Kiến Thức

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng

Khám phá