5 ngày Tết, tăng đột biến ca tự tử bằng thuốc diệt cỏ

TPO - TS Nguyễn Tiến Dũng- Trung tâm chống độc, BV Bạch Mai cho biết trong 5 ngày Tết Mậu Tuất đã có 37 bệnh nhân bị ngộ độc được chuyển đến Trung tâm chống độc. Trong đó có 5 trường hợp ngộ độc rượu, 4 trường hợp ngộ độc ma túy tổng hợp, 3 trường hợp ngộ độc chất ăn mòn, 2 trường hợp ngộ độc thực phẩm, đặc biệt có 13 trường hợp ngộ độc thuốc diệt cỏ (paraquat)…

Nạn nhân ngộ độc đang điều trị tại Trung tâm chống độc- Bệnh viện Bạch Mai
Nạn nhân ngộ độc đang điều trị tại Trung tâm chống độc- Bệnh viện Bạch Mai

Theo TS Dũng, “Tết năm nay số trường hợp ngộ độc paraquat Tết Mậu Tuất tăng đáng kể so với các năm trước đó. Tính trung bình từ ngày mùng 1 đến mùng 4 Tết, trung bình 3 bệnh nhân ngộ độc paraquat nhập viện. Các trường hợp ngộ độc paraquat thường có nhiều lý do khác nhau như bức xúc chuyện gia đình, làm ăn thua lỗ, mâu thuẫn chuyện tình cảm. Riêng  ngày mùng 5  Tết, có duy nhất 1 bệnh nhân vào Trung tâm thì là bệnh nhân ngộ độc paraquat đó là nam bệnh nhân 19 tuổi là ở Quốc Oai – Hà Nội vì giận nhau với bạn gái nên đã uống khoảng nửa lọ thuốc paraquat”- TS Dũng cho biết thêm.

Theo TS Dũng, trước đây lọ paraquat thường có dung lượng khoảng 100ml. Nay có lọ to đến 450ml lít. Bệnh nhân ngộ độc paraquat thì 70% là tử vong và tuỳ thuộc vào nguòi uống lượng bao nhiêu. Từ 50ml đã tử vong.

TS Dũng cũng cho biết thêm, những trường hợp bị ngộ độc paraquat thường tỉnh táo cho đến lúc chết trong tình trạng suy gan.  Đa phần người uống paraquat không ý thức được nguy hại của loại hóa chất này. Ngộ độc hóa chất này đa phần ở tuổi đang lao động, ít người già và trẻ em.

“Các trường hợp này đều mong muốn được cứu sống, chúng tôi cũng rất nỗ lực để cứu bệnh nhân, tuy nhiên có những trường hợp do uống quá nhiều lượng paraquat nên chúng tôi đành “bó tay””- TS Dũng nói

Được biết, trong năm 2017 hầu như trung bình mỗi ngày, Trung tâm chống độc đều tiếp nhận điều trị 1 trường hợp ngộ độc paraquat, đa phần không cứu được.

“Chứng kiến những ca tử vong do uống thuốc diệt cỏ tự tử là điều hết sức đau lòng. Bộ trưởng Bộ NN&PTNT đã có quyết định cấm sử dụng chất paraquat ở nước ta nhưng cho thời hạn áp dụng sau 2 năm, tức đến tháng 2-2019 chất paraquat mới bị cấm sử dụng hoàn toàn ở nước ta. Chúng tôi mong muốn chất này được cấm càng sớm càng tốt bởi muộn ngày nào sẽ lại có thêm những ca tử vong” – TS Dũng chia sẻ.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng

Khám phá