5 quy tắc ‘vàng’ cơ bản đảm bảo sống trường thọ

TPO - Một nghiên cứu mới đã chứng minh đủ để làm nhiều người tin rằng quy tắc về một lối sống đơn giản là bí quyết để sống lâu, sống khoẻ và sống có ý nghĩa.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Các nhà nghiên cứu cho biết những người thực hiện đủ 5 quy tắc dưới đây sẽ có cơ hội kéo dài tuổi thọ hơn 35 năm so với những người khác. Chính vì vậy, tập thể dục thường xuyên, ăn uống hợp lý, duy trì một trọng lượng cơ thể khỏe mạnh và không hút thuốc lá là các yếu tố chủ chốt đóng vai trò quan trọng trong việc kéo dài tuổi thọ con người.

1. Tập thể dục thường xuyên

Tập thể dục có nhiều tác động tích cực giúp các cơ xương khớp chắc khoẻ và dẻo dai, bảo vệ cơ thể khỏi bị stress, ngoài ra tập thể dục đều đặn làm tinh thần sảng khoái giúp não bộ trở nên sắc bén hơn. Tập thể dục đều đặn kích thích sản sinh các ty thể mới - cấu trúc trong tế bào giữ chức năng cung cấp năng lượng, giúp làm tăng sức bền thể lực và giảm nguy cơ béo phì đảm bảo sống khoẻ trên 100 tuổi.

2. Ăn uống hợp lý

Một chế độ ăn hợp lý đảm bảo đủ rau quả và protein sẽ giúp làm giảm nguy cơ bệnh tim, cao huyết áp cũng như điều chỉnh tốt lượng cholesterol trong cơ thể, giúp bạn sống khoẻ và sống lâu.

5 quy tắc ‘vàng’ cơ bản đảm bảo sống trường thọ  - ảnh 1 Ảnh minh họa

3. Duy trì trọng lượng cơ thể khỏe mạnh ổn định

Nên duy trì một cơ thể khỏe mạnh để có sức khỏe toàn diện cả về thể chất và tinh thần, đây là bí quyết giúp bạn sống trường thọ.

4. Không hút thuốc

Hút thuốc lá vô cùng có hại cho sức khỏe con người vì vậy nếu bỏ hút thuốc lá sẽ giảm nguy cơ tử vong do bệnh tim, đột quỵ và các bệnh nghiêm trọng liên quan đến phổi. Nhiều nghiên cứu cho thấy những người không hút thuốc lá sẽ có nhiều cơ hội sống thọ hơn so với những người từng hút thuốc lá.

5. Giữ tinh thần lạc quan thoải mái

Đây là điều quan trọng để tránh bị stress - nguyên nhân gây ra hàng loạt các căn bệnh hiện đại của thế kỷ 21 như: tim mạch, trầm cảm, huyết áp, tiểu đường...

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng

Khám phá