5 tác hại ít biết về hình xăm trên cơ thể

TPO - Tiến sỹ, bác sỹ da liễu Arisa Oritz thuộc Viện hàn lâm Y tế của trường Đại học California có trụ sở tại San Diego (Mỹ) đã chia sẻ 5 điều mà có thể bạn chưa biết về hình xăm.

Cứ 10 người Mỹ thì có tới 3 người có ít nhất một hình xăm trên cơ thể.
Cứ 10 người Mỹ thì có tới 3 người có ít nhất một hình xăm trên cơ thể.
Không phải tất cả mực xăm sẽ hiện lên trên cơ thể
Kim của một nghệ nhân xăm hình liên tục chọc thủng da, đặc biệt có trường hợp, hơn 100 lần/giây, đưa mực vào lớp hạ bì, lớp thứ hai của da. "Có những tế bào là một phần của hệ thống miễn dịch, chúng sẽ tác động và nhấn chìm màu của mực. Phần mực còn lại sẽ được lưu lại theo hình xăm, nhưng không phải tất cả. 
Không phải tất cả các loại màu của mực sẽ hiển nhiên đọng lại nơi bạn xăm. Chúng có thể chạy vào trong hệ thống bạch huyết và sẽ tồn tại ở đó vô thời hạn. Những ảnh hưởng của việc mực bị lưu giữ lâu dài trong cơ thể vẫn chưa được xác nhận rõ ràng, nhưng các hình xăm, dù ở dạng này hay dạng khác, có nguồn gốc từ rất lâu rồi. Chúng có lẽ không gây ra điều gì quá nghiêm trọng hoặc tới giờ, chúng ta vẫn chưa thể biết hết về ảnh hưởng của chúng.
Hình xăm có thể làm nhiễu loạn các xét nghiệm y tế
 Việc sử dụng mực kém chất lượng cho những hình xăm có ảnh hưởng tới một số xét nghiệm y tế, nhất là đối với việc khám da liễu. Ví dụ, nếu bạn có u ác tính và bạn đang được điều trị để tránh di căn, lúc này, việc làm các xét nghiệm sinh thiết đối với bạn trở nên vô nghĩa. Bởi vì hình xăm có thể làm rối loạn hình ảnh lâm sàng, khi mực của hình xăm đã được lưu lại trong các hạch bạch huyết có thể trông giống như u ác tính di căn tiềm năng. 
Da ở chỗ xăm ít đổ mồ hôi hơn
Một nghiên cứu gần đây do Khoa Sinh lý học và Khoa học Y tế tại trường Đại học Alma, bang Michigan, Mỹ tiến hành với 10 người đàn ông khỏe mạnh cho thấy, tại những chỗ có hình xăm, da ít đổ mồ hơn những chỗ da bình thường. Ngoài ra, nồng độ muối của mồ hôi thu được từ chỗ da bị xăm cao hơn nhiều lần tại những chỗ da bình thường. 
Cần có nhiều nghiên cứu hơn để hiểu rõ hơn về tác động của hình xăm lên hệ thống làm mát tự nhiên của cơ thể, nhưng vết sẹo của tuyến mồ hôi có thể là nguyên nhân gây ra sự giảm mồ hôi. Quá trình châm kim nhiều lần để cung cấp mực thường gây ra sẹo trên da, và những vết sẹo này thường được ngụy trang bằng mực, vì vậy bạn không nhận thấy có bao nhiêu vết sẹo
Nên cân nhắc trước khi xăm hình màu đỏ
Một hình xăm mới có thể gây ra phản ứng dị ứng. Các triệu chứng bao gồm từ các vết sưng tấy, phồng rộp, đến các phản ứng toàn thân hơn, như cảm giác mệt mỏi và suy nhược tổng thể. Nhưng không phải tất cả các hình xăm đều gây ra những phản ứng tương tự.
Trong tất cả các loại mực xăm, màu đỏ có vẻ là nguy hiểm nhất. Trong lịch sử, mực đỏ sử dụng thủy ngân và mặc dù ngày nay người ta không sử dụng nguyên liệu này nữa, nhưng không rõ vì lý do gì, phần lớn các phản ứng dị ứng thường xuất phát từ những hình xăm sử dụng mực đỏ. 
Mực xăm là điều phải quan tâm nhất
Về mặt kỹ thuật, mực xăm được quy định bởi Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) và khi mực được bán ra trên thị trường, các cửa hàng xăm và các nghệ nhân tin tưởng rằng nó không độc hại và an toàn để có thể tiêm vào da. Nhưng lĩnh vực phụ trách của FDA quá rộng lớn, vì vậy hiện tại không có quy trình cụ thể nào qui định về việc kiểm định các loại mực của nhà sản xuất. 
Cuối cùng, TS Arisa Oritz kết luận: “Tôi không phản đối hình thức xăm mình. Tuy nhiên, mối quan tâm của tôi là chưa có những chuẩn mực cho các loại mực xăm. Cho đến lúc đó, vấn đề an toàn vẫn sẽ được đề cập tới”.

Những hình xăm lâu đời nhất được ghi nhận thuộc về Người Băng Ötzi.Đó là một người đàn ông sống từ khoảng năm 3300 TCN, được tìm thấy vào năm 1991 tại một sông băng ở Ötztal Alps, gần biên giới giữa Áo và Italia. Tên của xác ướp này được đặt theo thung lũng nơi tìm ra xác ướp. Xác ướp có niên đại cổ xưa không thua kém xác ướp Ginger Ai Cập và đã cung cấp một cái nhìn chưa từng có về người châu Âu ở thời kỳ đồ đồng. Khi nghiên cứu cơ thể của xác ướp này, các nhà nhân chủng học nhận thấy những dấu hiệu giống như vòng tay trên cổ tay và hơn 60 hình xăm nguyên thủy khác trên cánh tay, chân và thân mình. 
Ngày nay, ước tính, trong số 10 người Mỹ thì có tới 3 người mang ít nhất một hình xăm trên cơ thể.
 

Men's Journal

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng