DMCA.com Protection Status

5 thói quen lành mạnh cha mẹ nên làm gương cho trẻ

TPO - Các bậc cha mẹ chính là tấm gương sáng cho trẻ nuôi theo trong cuộc sống. Dưới đây là những thói quen lành mạnh và tốt cho sức khỏe cũng như sự phát triển của trẻ lâu dài mà bạn nên dạy con:

1. Ăn uống lành mạnh tốt cho sức khỏe

Cha mẹ hãy tạo một tấm gương tốt cho trẻ noi theo trong việc ăn uống điều độ, cân bằng, dinh dưỡng và ngon miệng (kể cả bữa chính và bữa phụ) ở trường cũng như ở nhà. Đồng thời, bạn cũng nên nhớ rằng không ép trẻ ăn khi chúng không đói hoặc bắt ăn thêm (ăn hết phần ăn) mặc dù chúng đã no bụng.

5 thói quen lành mạnh cha mẹ nên làm gương cho trẻ - ảnh 1

Bên cạnh đó, bạn không nên để trẻ phải chờ quá lâu hoặc chỉ được ăn vào đúng bữa quy định khi chúng đang rất đói và muốn ăn ngay lập tức. Việc cho trẻ ăn một lượng thức ăn phù hợp vào nhiều bữa nhỏ trong ngày và nhận biết được trẻ đói hay đã no là vô cùng quan trọng để kiểm soát cân nặng (cũng như tránh vấn đề rối loạn ăn uống và ăn kiêng) sau này.

2. Khuyến khích trẻ tham gia vào các hoạt động thể chất thường xuyên

Nhìn chung, bạn không cần đưa ra quy định khắt khe về việc tham gia các hoạt động thể chất cho trẻ. Tốt nhất, bạn hãy tạo ra nhiều cơ hội để trẻ thoải mái tham gia các hoạt động vui nhộn, thích thú và có tính thử thách.

Nếu ngôi nhà bạn đủ rộng và có sân vườn để chúng vui đùa, chạy nhảy là một việc lý tưởng. Nhưng thật tuyệt vời nếu bạn có thể đưa trẻ đến vui chơi tại công viên, bể bơi, đạp xe hoặc đá bóng tại những không gian rộng lớn hơn.

Nhiều trẻ dường như rất thích thú với những hoạt động vui chơi ngoài trời trong khi nhiều trẻ cần được động viên nhiều hơn. Việc hạn chế sử dụng máy tính, xem TV là cần thiết nếu trẻ lười vận động và tỏ ra quá lệ thuộc vào những thiết bị công nghệ như vậy.

3. Suy nghĩ tích cực

Nhận thức và thấu hiểu suy nghĩ, tình cảm và hành động của người khác cũng như tác động của chúng trong cuộc sống sẽ được phát triển theo thời gian. Bản chất của việc phát triển này giữa các trẻ có sự khác biệt rất lớn.

5 thói quen lành mạnh cha mẹ nên làm gương cho trẻ - ảnh 2

Bạn nên có thái độ tích cực và khuyến khích trẻ thật nhiều cũng như tinh ý nhận ra các biểu hiện bất thường như tự nói chuyện một mình với thái độ tiêu cực một cách thường xuyên. Tuy nhiên, những lời khen không cụ thể và thiếu thiện chí cũng sẽ không hiệu quả bằng sự ghi nhận đúng lúc và tích cực những thành tích của trẻ.

4. Luôn nhắc trẻ uống nhiều nước
Bạn hãy nhớ nhắc trẻ uống đủ nước mỗi ngày (bao gồm cả các loại nước khác và rau củ quả chứa nhiều nước) để cơ thể không bị thiếu nước. Nhưng bạn không nên ép trẻ phải uống đủ số lượng cốc nước nhất định nào đó bởi lượng tiêu thụ phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như đổ mồ hôi (do thời tiết hoặc tham gia các hoạt động thể chất) và chế độ ăn (ăn nhiều thức ăn khô hay thức ăn chứa nhiều nước như súp hay thạch).

5. Không hút thuốc, uống rượu bia
Với những trẻ vị thành niên, cha mẹ hãy là tấm gương tốt cho con trong việc không hút thuốc hay uống rượu bia. Nếu hiện tại bạn đang hút thuốc hoặc uống nhiều rượu bia, hãy nỗ lực từ bỏ thói quen xấu này. Hãy giải thích cho trẻ hiểu về tác hại của những thói quen xấu và chúng có thể dẫn đến nghiện. Đồng thời, hãy để mắt tới những ảnh hưởng xấu xung quanh con để hướng dẫn trẻ có trách nhiệm với bản thân và đối diện với những áp lực từ phía bạn bè cùng trang lứa.Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng