50% trẻ em Việt Nam không đủ vi chất dinh dưỡng

Một khảo sát về tình trạng dinh dưỡng trẻ em khu vực Đông Nam Á mới đây do FrieslandCampina thực hiện đã đưa ra kết quả, khoảng 50% trẻ em Việt Nam đang bị thiếu hụt các vitamin A, B1, C, D và Sắt trong chế độ ăn hàng ngày.

Các chuyên gia dinh dưỡng chia sẻ tại hội thảo
Các chuyên gia dinh dưỡng chia sẻ tại hội thảo

PGS-TS Lê Bạch Mai, Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia, cho rằng đây là tình trạng đáng báo động. Đặc biệt, những biểu hiện của tình trạng thiếu hụt vi chất thường khó nhận biết; trong khi các bậc cha mẹ cũng không hề biết rằng mình đã bổ sung dinh dưỡng cho con không đúng cách.

Tại buổi thảo luận với nội dung “con bạn đã đủ dưỡng chất trong chế độ ăn hàng ngày chưa”, do nhãn hàng Dutch Lady (thuộc công ty FrieslandCampina Việt Nam) tổ chức ngày 14/11 vừa qua, TS Mai cũng đưa ra cảnh báo, tình trạng thiếu hụt các vi chất dinh dưỡng có thể dẫn đến những hậu quả đối với sức khỏe và sự phát triển của trẻ. Quá trình phát triển trí não của trẻ bị ảnh hưởng từ những năm tháng đầu đời có thể làm trẻ kém tập trung, tiếp thu chậm hơn và học tập không hiệu quả trong những năm sau này.

          Ngoài ra, trẻ cũng sẽ chậm đạt được các mốc phát triển về vận động, có thể kém linh hoạt hơn và thậm chí lười vận động hơn nhiều so với các bạn đồng trang lứa. Thiếu vi chất dinh dưỡng cũng làm giảm sức đề kháng, khiến trẻ rất dễ mắc các bệnh theo mùa, nhiễm khuẩn hô hấp và tiêu chảy. Đây là những bệnh khá phổ biến, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và sự tăng trưởng của bé. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng

Khám phá