50.000 người nhiễm HIV chưa biết mình bị bệnh

TP - Ngày 9/11, tại buổi họp báo thông tin về tình hình dịch HIV do Bộ Y tế tổ chức, ông Hoàng Đình Cảnh, Phó Cục trưởng Cục Phòng chống HIV/AIDS cho biết, với chủ đề “Xét nghiệm HIV sớm - Hướng tới mục tiêu 90-90-90 vào năm 2020”, tháng Hành động quốc gia phòng chống HIV/AIDS năm 2017 sẽ diễn ra từ ngày 10/11-10/12.

Ông Võ Hải Sơn, Trưởng phòng Giám sát, Theo dõi, Đánh giá và Xét nghiệm (Cục Phòng chống HIV/AIDS - Bộ Y tế) cho hay, chủ đề của Tháng hành động năm nay nhấn mạnh đến việc xét nghiệm HIV sớm, vì theo ước tính hiện nước ta vẫn còn khoảng 50.000 người nhiễm HIV chưa biết mình bị bệnh (chiếm 20% số người nhiễm). Những người này vô tình sẽ là nguồn lây nhiễm HIV cho cộng đồng do không được tư vấn và tiếp cận các dịch vụ dự phòng. Vì vậy, để đạt được mục tiêu 90% người nhiễm HIV biết mình mắc bệnh vào năm 2020, cần sự nỗ lực rất lớn từ mỗi cá nhân và cả cộng đồng.

Theo thống kê của Cục Phòng chống HIV/AIDS, trong 9 tháng đầu năm 2017 đã có hơn 6.880 người nhiễm HIV được phát hiện (giảm 14% so với cùng kỳ năm 2016); hơn 3.480 bệnh nhân AIDS (giảm 39% so với cùng kỳ năm 2016); 1.260 số bệnh nhân HIV đã tử vong. Trong số bệnh nhân nhiễm HIV đã có hơn 122.430 bệnh nhân được điều trị bằng thuốc ARV, tăng gần 6.000 bệnh nhân so với năm 2016.

Tại cuộc họp báo, ông Hoàng Đình Cảnh, cho biết, các đối tượng nghiện ma túy đang có xu hướng chuyển từ sử dụng cần sa, heroin sang ma túy tổng hợp. Với nhiều tên gọi khác nhau như ma túy đá, thuốc lắc, viên nữ hoàng, ngọc điên… theo các chuyên gia y tế, người nghiện ma túy tổng hợp hiện rất khó khăn trong  việc cai nghiện, gây gánh nặng cho gia đình và mất trật tự, an ninh xã hội. Cơ quan liên quan tiến hành tư vấn tâm lý với người nghiện để họ cai thuốc nhưng với người nghiện việc này hầu như không có tác dụng do vậy không thể thực hiện được việc cai nghiện.

Hiện tại các tỉnh, thành phố lớn đã bắt đầu xuất hiện sự gia tăng bệnh nhân nghiện các chất dạng thuốc phiện đang điều trị Methadone sử dụng thêm ma túy tổng hợp. Có nơi tỷ lệ bệnh nhân sử dụng ma túy tổng hợp lên tới 25% dẫn đến tỷ lệ bệnh nhân bị bắt đi cai nghiện bắt buộc gia tăng.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng