Sự kiện: Góc ảnh

6 bệnh đặc thù của phụ nữ (kỳ 1)

TPO - Phụ nữ đau ốm khác nam giới. Có thể khác triệu chứng, tiến triển, và thậm chí cả cách phòng ngừa cùng chứng bệnh. Phái đẹp bị mắc bệnh gì nhiều hơn và cần phải làm gì để khỏe mạnh?

6 bệnh đặc thù của phụ nữ (kỳ 1)

Mới nhìn đã thấy rõ những khác biệt giữa phụ nữ và nam giới. Không chỉ nói đến các cơ quan sinh dục. Đàn ông có trọng lượng cơ bắp nhiều hơn và xương cốt “dầy hơn”, thế nên phần nhiều họ cao hơn và nặng hơn phụ nữ. Phụ nữ đa phần có tấm thân mảnh mai hơn và nhẹ hơn. Tuy nhiên cái giá phải trả hay gặp cho tạo dáng ‘thon thả” hơn lại là bệnh loãng xương xuất hiện sớm hơn và có tốc độ nhanh hơn. Bởi so về tỷ lệ cơ thể phái đẹp có nhiều mô mỡ và quá trình trao đổi chất diễn ra chậm hơn, nên phụ nữ dễ bị béo phì và tiểu đường dạng 2 so với nam giới.

Phụ nữ phải sinh con và cho dù sự mang thai không phải bệnh lý, song lại tạo điều kiện thuận lợi cho bệnh viêm tắc tĩnh mạch chân. Sự mãn dục dẫn đến giảm thiểu nồng độ testosteron ở đàn ông, hiện tượng dẫn đến hậu quả suy giảm ham muốn “chuyện ấy” và năng lực của cơ thể. Sự mãn kinh giảm thiểu nồng độ estrogen , yếu tố làm suy giảm ham muốn “chiều chồng” và xuất hiện nhiều nếp nhăn trên gương mặt, song cũng dễ làm xuất hiện các bệnh tim, viêm khớp và bệnh tuyến giáp. Bất chấp không ít so sánh bất lợi, nhìn chung tuổi thọ trung bình của phụ nữ vẫn cao hơn nam giới. Bởi gộp lại phái đẹp vẫn có lợi thế vượt trội về gien di truyền. Vào thời điểm mới chào đời, bé gái đã khỏe hơn bé trai. Ngoài ra phái đẹp được tạo hóa ban cho khả năng đề kháng tốt hơn. So với nam giới, phụ nữ cũng hăng hái và chăm thăm khám sức khỏe hơn. Dẫu vậy cũng nên biết vài điểm yếu của phái đẹp.

6 bệnh đặc thù của phụ nữ (kỳ 1) - ảnh 1

1- Loãng xương

So với nam giới, xác suất mắc bệnh loãng xương của phụ nữ cao hơn 6-8 lần.

Nhìn chung xương cốt phụ nữ khỏe nhất vào thời 20-35 tuổi. Sau đó liên tục “hao mòn” xương cốt (với tốc độ xấp xỉ mất 1% trọng lượng mỗi năm). Ở phụ nữ quá trình này bắt đầu sớm hơn so với nam giới, ngoài ra càng gần thời điểm mãn kinh, tốc độ hao mòn xương cốt càng diễn ra nhanh hơn. Tại sao có chuyện như vậy?

- Nhìn chung tấm thân phụ nữ mảnh mai hơn nam giới, vậy nên trọng lượng xương ban đầu nhỏ hơn. Ngoài ra sau tuổi 35 mô xương liên tục bị “tổ chức lại”, các tế bào hủy xương bắt đầu nắm vai trò chi phối, vì thế quá trình tan rã và tự hủy diệt mô xương càng bị tăng tốc – hiện tượng làm cho trọng lượng xương giảm thiểu nhanh hơn và xương cốt trở nên yếu hơn. Càng gần tuổi mãn kinh, quá trình này ở phụ nữ càng diễn ra nhanh hơn, bởi khi ấy tán ô estrogen tự nhiên bảo vệ xương cốt phái đẹp thu hẹp dần. Ngoài ra lưới kolagen liên kết với các muối canxi là thành phần đặc biệt quan trọng của xương cốt. Một khi cơ thể thiếu hụt canxi (ở phụ nữ không chỉ vì lý do thực đơn bất hợp lý, mà còn vi tác dụng phụ tiêu cực của quá trình sinh nở), xương cốt bị khô và rỗng, nên rấ dễ bị gẫy.

Ít hoạt động thể lực tích cực cũng là đồng minh của bệnh loãng xương, trong khi phụ nữ thường lười họat động hơn so với nam giới.Và cuối cùng, gần đây phụ nữ tìm đến các chất kích thích nhiều hơn – cà phê, thuốc lá, rượu, cũng là nhân tố nguy cơ loãng xương.

Tranh thủ thời gian hoạt động ngoài trời, nhất là những nơi có không khí trong lành và áp dụng chế độ dinh dưỡng giầu canxi (các sản phẩm chế biến từ sữa bò, sữa chua, canh cua…) là biện pháp rất có hiệu quả.

6 bệnh đặc thù của phụ nữ (kỳ 1) - ảnh 2

2- Tiểu đường týp 2

Phụ nữ bị mắc nhiều gấp đôi nam giới.

Cơ thể nhanh chóng tái tạo thức ăn thành đường glukoza – nhiên liệu cần thiết cho tế bào, để tế bào sử dụng như năng lượng duy trì sự sống và thực hiện những nhiệm vụ đặc biệt của chúng. Để glukoza có thể thâm nhập vào bên trong tế bào cần phải có insulin – sản phẩm của tuyến tụy. Nếu tuyến tụy sản xuất quá ít insulin, hoặc vì lý do nào đó tế bào không muốn mở bằng “chìa khóa insulin” để tiếp nhận glukoza, lượng glukoza dư thừa sẽ buộc phải lang thang trong mach máu. Và dẫn đến bệnh tiểu đường. Dẫu sự thật chứng bệnh này mang tính di truyền, song đồng thời diễn biến của nó phần lớn phụ thuộc vào tác động của môi trường. Trong những yếu tố thích hợp cho tiểu đường phát triển có tình trạng béo phì (chủ yếu vì chế độ dinh dưỡng) và ít hoạt động thể chất. Thực tế tỷ lệ phụ nữ béo phì cao hơn nam giới. Hiện tượng đẻ nhiều con và mãn kinh cũng là đồng minh của tiểu đường.

Lời khuyên cho phái đẹp: Quan tâm duy trì cân nặng hợp lý. Khi có bầu nên thực hiện chế độ kiểm tra nồng độ đường trong máu.

 Hoa Quỳ
Tri Thức Trẻ

Đăng lại

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá