6 dấu hiệu bất thường ở dạ dày, ruột bạn đừng vội bỏ qua nếu không muốn bị ung thư

Dạ dày, ruột của chúng ta rất nhạy cảm, tất cả mọi thứ từ sự căng thẳng cho đến các món hải sản đều có thể làm mọi thứ trở nên lộn xộn.

Ảnh minh hoạ: Internet
Ảnh minh hoạ: Internet

May thay, trong hầu hết các trường hợp, mọi thứ sẽ được giải quyết bằng cách thôi thúc bạn đến phòng vệ sinh thường xuyên hơn, mà không ảnh hưởng nhiều đến bạn.

Bác sĩ Eric Esrailian, đồng trưởng phòng Phân loại Bệnh tiêu hóa tại Trường Y khoa Geffen nói: "Nếu nó kéo dài một hoặc hai ngày, bạn sẽ không phải lo lắng gì cả."

Đặc biệt là nếu bạn bị căng thẳng, đi du lịch hay khi mới bắt đầu dùng thuốc - tất cả đều có thể dẫn tới cơn bụng hoặc kích ứng ruột - đừng quá lo lắng. Esrailian nói: "Điều này không có nghĩa là bạn nên mặc kệ dạ dày của bạn, dù có thể không liên quan đến nó".

Dưới đây là 6 dấu hiệu bất thường ở dạ dày mà bạn cần đi khám bác sĩ ngay lập tức:

1. Các triệu chứng kéo dài liên tục

Điều quan trọng nhất cần chú ý là sự thay đổi liên tục tình trạng dạ dày của bạn, ông giải thích. Cho dù đó là khí, kích ứng dạ dày, hoặc đau ruột thừa, "Nếu bạn chưa có vấn đề gì trước đây, và bạn cảm thấy khó chịu trong một vài ngày thì bạn nên đến gặp bác sĩ ", ông nói.

Trong một khoảng thời gian ngắn cảm thấy đau vùng bụng kèm theo các triệu chứng báo động, bạn nên đến gặp bác sĩ.
Trong một khoảng thời gian ngắn cảm thấy đau vùng bụng kèm theo các "triệu chứng báo động", bạn nên đến gặp bác sĩ.

2. Đau vùng bụng

Trong một khoảng thời gian ngắn cảm thấy đau vùng bụng kèm theo các "triệu chứng báo động", bạn nên đến gặp bác sĩ. Ông nói: " Các triệu chứng báo động bao gồm giảm cân không giải thích được, khó nuốt, hoặc có máu trong phân". Danh sách các triệu chứng trên tiềm ẩn các nguy cơ bao gồm mọi thứ từ bệnh trĩ cho đến ung thư.

Đau dạ dày, ruột có thể là biểu hiện của ung thư.
Đau dạ dày, ruột có thể là biểu hiện của ung thư.

3. Ra máu khi đi vệ sinh

Thấy máu trong nhà vệ sinh có vẻ ruột của bạn đang gặp vấn đề siêu đáng sợ, thực tế lại không hẳn như vậy. Esrailian nói: "Nếu đó là một bệnh nhân trẻ với một lượng nhỏ máu đỏ trên giấy vệ sinh sau khi bị căng thẳng trong quá trình đi tiêu, có thể là vết rách nhỏ trong mô của ống hậu môn. "Nhưng nếu ai đó lớn tuổi và chưa bao giờ thấy có máu, đó có thể là chuyện nghiêm trọng hơn".

Thấy máu trong nhà vệ sinh có vẻ ruột của bạn đang gặp vấn đề siêu đáng sợ, thực tế lại không hẳn như vậy.

4. Đau đớn

Nếu bạn cảm thấy những cơn đau ở ruột, điều này có lẽ không phải là điều đáng sợ. Nhưng nếu bạn có cơn đau kéo dài trong cùng một vị trí hàng ngày hoặc vài ngày một lần - và đặc biệt là nếu cơn đau trở nên tồi tệ hơn - đó là một dấu hiệu nguy hiểm. Esrailian nói: "Rõ ràng nếu cơn đau trầm trọng hoặc suy nhược, bạn cần đến phòng cấp cứu. Ông đề cập đến viêm ruột thừa (nếu cơn đau ở "góc dưới bên phải" của bụng) và rắc rối bàng quang (góc trên bên phải) là hai vấn đề khẩn cấp có thể xảy ra.

6 dấu hiệu bất thường ở dạ dày, ruột bạn đừng vội bỏ qua nếu không muốn bị ung thư - ảnh 3
Nếu bạn cảm thấy những cơn đau ở ruột, điều này có lẽ không phải là điều đáng sợ.

Dạ dày không chịu để yên khi bạn đã lên giường đi ngủ vào ban đêm

Dạ dày của bạn vẫn không chịu yên khi bạn đã lên giường đi ngủ vào ban đêm? Esrailian cho rằng đó rất có thể là dấu hiệu của trào ngược dịch vị dạ dày. Những gì chúng ta gọi là rối loạn chức năng như hội chứng ruột kích thích, cũng hoàn toàn có thể bùng phát vào ban đêm, khiến bạn không thể nào ngon giấc. Và bạn nên đến thăm khám bác sĩ ngay cả khi chỉ bị mất ngủ vì tình trạng này.

Dạ dày của bạn vẫn không chịu yên khi bạn đã lên giường đi ngủ vào ban đêm có thể bạn bị trào ngược dịch vị dạ dày.
Dạ dày của bạn vẫn không chịu yên khi bạn đã lên giường đi ngủ vào ban đêm có thể bạn bị trào ngược dịch vị dạ dày.

Bạn có đủ điều kiện "nguy cơ cao" mắc các bệnh liên quan đến ruột

Esrailian giải thích: "Hút thuốc làm bạn tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư, không chỉ riêng ung thư phổi. Vì vậy, nếu bạn hút thuốc, bạn sẽ tăng rủi ro mắc bệnh ung thư". Tương tự như vậy, nếu bạn có tiền sử gia đình bị ung thư đại trực tràng hoặc các bệnh về đường tiêu hóa khác thì bạn cũng có khả năng cực cao mắc các bệnh liên quan đến dạ dày, ruột. Nếu những vấn đề rắc rối ở đường ruột kéo dài thường xuyên, liên tục, đừng quên đến thăm khám bác sĩ chuyên khoa để phát hiện kịp thời.

Theo Tri thức trẻ

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng