6 thực phẩm chứa nhiều muối bạn không ngờ tới

Bạn tự nhủ mình không nạp nhiều muối, nhưng thực tế có nhiều món ăn bạn tưởng là lành mạnh lại chứa lượng muối không hề nhỏ.

6 thực phẩm chứa nhiều muối bạn không ngờ tới - ảnh 1 Ăn nhiều muối không tốt cho sức khỏe, nhất là người cao huyết áp. Các bác sĩ khuyến cáo mỗi người chỉ nên ăn dưới 2,3 gr muối mỗi ngày. Nhưng trên thực tế, bạn khó kiểm soát lượng muối ăn vào do có nhiều món ăn bạn cho là lành mạnh nhưng lại chứa rất nhiều muối, như bánh mì, ngũ cốc, pho mát làm từ sữa đã gạn kem...
6 thực phẩm chứa nhiều muối bạn không ngờ tới - ảnh 2 LeeAnn Smith Weintraub - chuyên gia tư vấn dinh dưỡng tại thành phố Culver, California (Mỹ) sẽ "điểm danh" giúp bạn những món ăn chứa nhiều muối mà bạn không ngờ tới.
6 thực phẩm chứa nhiều muối bạn không ngờ tới - ảnh 3 Nước sốt và dầu giấm. Có lẽ bạn không ngạc nhiên về chuyện dầu giấm và nước sốt chứa muối, nhưng sẽ "sốc" khi biết được lượng muối thực sự có trong chúng. Theo tính toán, hai muỗng canh dầu giấm hoặc nước sốt thịt nướng có thể chứa tới 300 mg natri (chiếm 10%-15% lượng muối cho phép mỗi ngày của bạn). Bạn chỉ có thể kiểm soát lượng natri trong những món này bằng cách tự làm ở nhà.
6 thực phẩm chứa nhiều muối bạn không ngờ tới - ảnh 4 Pho mát. Pho mát làm từ sữa đã gạn kem là nguồn cung cấp canxi và protein. Tuy nhiên, một cốc pho mát lại chứa gần 1.000 mg natri (chiếm khoảng 40% lượng natri bạn được phép dùng trong cả ngày). Bạn có thể thay thế món này bằng sữa chua Hi Lạp, món vừa chứa nhiều protein vừa chỉ có 60 mg natri mỗi khẩu phần.
6 thực phẩm chứa nhiều muối bạn không ngờ tới - ảnh 5 Ngũ cốc. Ngũ cốc là món ăn lành mạnh để bạn bắt đầu ngày mới. Tuy nhiên, nhiều loại ngũ cốc chứa tới 180-300 mg natri mỗi khẩu phần. Do đó, tốt hơn hết bạn nên dùng cháo bột yến mạch và trái cây
6 thực phẩm chứa nhiều muối bạn không ngờ tới - ảnh 6 Bánh đóng hộp. Bánh nướng đóng hộp thường chứa nhiều đường và tinh bột, nhưng chúng cũng chứa nhiều muối. Theo Weintraub, việc bảo quản bánh dựa vào natri, vì vậy muối đã được thêm vào trong quá trình nướng. Ngoài ra, việc chế biến bánh cũng mang lại nhiều điều tiêu cực: nhiều calo, chất béo, đôi khi cả chất béo chuyển hóa - những thứ có hại cho sức khỏe.
6 thực phẩm chứa nhiều muối bạn không ngờ tới - ảnh 7 Súp. Một chén súp nóng rất lý tưởng cho bữa trưa lành mạnh. Chỉ phiền một điều: nó chứa rất nhiều muối, đặc biệt là súp đóng hộp bán ở siêu thị. Theo Weintraub, một chén súp có thể chứa chưa tới 300 calo, nhưng lại chứa tới gần 1.100mg natri (tức chiếm 1/2 lượng muối ăn hàng ngày mà bạn được khuyến cáo). Weintraub cũng cảnh báo sau nhiều năm ăn súp "siêu mặn", bạn có thể nghĩ rằng nó có mùi vị nhạt nhẽo và cứ "vô tư" ăn mà không ngời rằng mình đang đưa thêm muối vào cơ thể.
6 thực phẩm chứa nhiều muối bạn không ngờ tới - ảnh 8 Chocolate nóng. Thức uống này chứa ít calo, chỉ 80-100 calo trong một gói hỗn hợp, nhưng chứa tới 161mg natri (chiếm 7% lượng muối ăn theo khuyến cáo). Vì vậy nếu đang thực hiện chế độ ăn kiêng muối, bạn nên tránh xa món này.

Theo Kiến Thức

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng

Khám phá