6 thực phẩm dễ gây độc khi không nấu chín

Ảnh minh hoạ: Internet
Ảnh minh hoạ: Internet
Thực phẩm có thể gây ra ngộ độc cao nếu như không được nấu chín kỹ như: đậu đỏ, đậu Hà Lan, sắn, trứng, khoai tây…

Trứng

Ai có sở thích ăn trứng sống cần lưu ý khả năng nhiễm sán sán salmonella trong quá trình tạo ra protein. Khi bị nhiễm độc salmonella có thể gây rối loạn tiêu hóa, khó chịu cho người ăn.

Khoai tây mọc mầm

Khoai tây có mầm sẽ rất độc nếu như không được nấu chín kỹ. Đó là do khoai tây có chứa một lượng lớn chất hóa học gây độc solanine. Nếu trúng độc, bạn có thể bị đau đầu, khó thở, nôn mửa và các vấn đề tiêu hóa khác.

Đậu đỏ

Nhiều loại đậu có chứa lectin nhưng hàm lượng cao nhất là ở đậu đỏ. Lectin là chất có thể gây ngộ độc. Chỉ cần ăn từ 4-5 hạt đậu đỏ sống là có thể bị đau bụng dữ dội, nôn mửa, tiêu chảy. Do vậy, bạn cần ngâm chúng ít nhất 5 giờ rồi mới nấu ăn để tránh bị ngộ độc.

Đậu Hà Lan

Đậu Hà Lan có chứa một chất độc gọi là Hà Lan hơn có thể gây ra buồn nôn, nôn mửa và đau bụng. Để tránh ngộ độc bạn cần lưu ý là phải nấu thật chín để phòng tránh ngộ độc và nấu ít nhất là 10 phút trước khi ăn.

Thịt lợn

Thịt lợn không được nấu ở nhiệt độ thích hợp có thể bị nhiễm giun đũa, sán heo, sán dây... Nó có thể truyền ký sinh trùng vào cơ thể người, gây nhiễm sán, ngộ độc cấp tính hay dịch tả.

Thịt gà

Thịt gà rất dễ bị nhiễm vi khuẩn và ký sinh trùng gây hạ cho cơ thể nếu không được nấu chín kỹ. Vì vậy, hãy đảm bảo bạn nấu chín thịt gà ở nhiệt độ ít nhất là 165 độ C.

Theo Theo SKGĐ
MỚI - NÓNG
Trung ương Đoàn trao tặng công trình số hoá khu di tích lịch sử tại Điện Biên
Trung ương Đoàn trao tặng công trình số hoá khu di tích lịch sử tại Điện Biên
TPO - Trung ương Đoàn thực hiện 3 công trình số hóa các di tích lịch sử, địa chỉ đỏ cho tỉnh Điện Biên nhân dịp kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ, gồm: Điểm Di tích Sở Chỉ huy Chiến dịch Điện Biên Phủ ở Mường Phăng, Điểm Di tích Đồi A1 và Điểm Di tích Trung tâm đề kháng Him Lam (Đồi Him Lam), với tổng trị giá 300 triệu đồng.