7 dấu hiệu cảnh báo nhiễm trùng bàng quang

TPO - Nhiễm trùng đường tiết niệu (UTI) thường do vi khuẩn E. coli gây ra, vi khuẩn này thường sống trong ruột kết và xung quanh hậu môn. Nhiễm trùng đường tiết niệu (UTI) là nhiễm trùng niệu đạo, bàng quang, niệu quản hoặc thận. Khuẩn E. coli được xem là nguyên nhân chính gây ra UTI. Nhiễm trùng bàng quang, hay còn gọi là viêm bàng quang, là bệnh nhiễm trùng đường tiết niệu cấp tính. Phụ nữ dễ mắc hơn vì niệu đạo ngắn hơn và gần với hậu môn hơn so với nam giới.

7 dấu hiệu cảnh báo nhiễm trùng bàng quang
Do quá trình vệ sinh hoặc trong “chuyện ấy”, vi khuẩn này xâm nhập vào đường tiết niệu thông qua niệu đạo. Điều này có thể dẫn đến viêm bàng quang. Nếu không chữa trị, nó có thể lan sang những bộ phận khác và gây khó chịu.
Nếu có những dấu hiệu sau đây, bạn nên đi khám xem có mắc nhiễm trùng bàng quang hay không:
1. Khó tiểu (đi tiểu đau đớn)
Bạn bị đau nhức, khó chịu hoặc cảm giác nóng rát khi đi tiểu? Theo Tiến sĩ Thomas Michels, khó tiểu là triệu chứng thường gặp ở khoảng 3% người lớn trên 40 tuổi, và đặc biệt phổ biến ở phụ nữ.
2. Đi tiểu thường xuyên
Nếu bạn thấy mình có nhu cầu đi tiểu nhiều hơn 8 lần một ngày hoặc thức dậy nhiều lần vào ban đêm để đi tiểu, bạn có thể cần phải đến đến bác sĩ.
Đi tiểu thường xuyên có thể là dấu hiệu của viêm bàng quang kẽ, nhiễm trùng tiểu gây viêm của các lớp cơ bàng quang và đau ở vùng xương chậu. Bạn sẽ thường xuyên cần phải đi tiểu, thậm chí nếu bạn chỉ thải ra một lượng nhỏ nước tiểu.
3. Cần đi tiểu ngay lập tức
Cùng với việc phải đi tiểu thường xuyên, bạn có thể thấy mình cần vào toilet ngay lập tức. Đây cũng là một dấu hiệu của viêm bàng quang kẽ, có thể kèm theo đau hoặc khó chịu ở bàng quang hoặc đường tiết niệu.
4. Đau bụng dưới và đau lưng phía dưới
Nếu bạn đang cảm thấy vùng bụng dưới nhạy cảm hơn bình thường, rất có thể bạn có thể bị viêm bàng quang.
Tương tự như vậy với những cơn đau lưng: khi một nhiễm trùng bàng quang mà không được điều trị trong một thời gian dài, nó có thể lây lan từ bàng quang đến thận, khiến bạn bị đau lưng dưới. Đó có thể là dấu hiệu viêm bể thận, hoặc nhiễm trùng thận. Các dấu hiệu khác của viêm bể thận bao gồm sốt cao, buồn nôn và ói mửa.
5. Máu trong nước tiểu
Đây cũng là một trong những dấu hiệu nghiêm trọng cho thấy bạn bị nhiễm trùng bàng quang và cần đi khám ngay.
6. Nước tiểu nặng mùi
Khi có nhiễm trùng ở đường tiết niệu, theo tiến sĩ Melissa Stöppler, nước tiểu có thể có mùi hôi. Nếu nước tiểu của bạn có mùi amoniac mạnh, mùi khó chịu, đó là cách cơ thể cảnh báo bạn bị nhiễm trùng đường tiết niệu.
7. Nước tiểu vẩn đục
Trong những trường hợp bình thường, nước tiểu thường có màu rõ ràng và hơi vàng. Nhưng khi bạn có một nhiễm trùng ở bất cứ đâu trong đường tiết niệu, nó có thể gây mủ (chứa các tế bào chết da, vi khuẩn và các tế bào máu trắng) xuất hiện trong nước tiểu của bạn, khiến nước tiểu bị vẩn đục.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng