7 kiểu thực phẩm nên tránh trong mùa hè

Trong mùa hè, bạn nên cố gắng hạn chế các loại thực phẩm sau đây để hạn chế mắc bệnh tiêu hóa, sinh nhiệt… gây mất sức, rối loạn giấc ngủ, thay đổi tâm trạng.

Ăn nhiều thức ăn cay nóng vào mùa hè sẽ sinh nhiệt trong cơ thể, gây mụn nhọt, nóng trong, sình bụng. Ảnh minh họa
Ăn nhiều thức ăn cay nóng vào mùa hè sẽ sinh nhiệt trong cơ thể, gây mụn nhọt, nóng trong, sình bụng. Ảnh minh họa
1. Thức ăn thừa, ôi thiu: Vi khuẩn sẽ phát triển rất nhanh ở môi trường nóng, ẩm ướt. Nên mọi người cần cố gắng tránh ăn những thực phẩm còn thừa từ hôm trước, thay vào đó là ăn thức ăn tươi mới.

2. Thức ăn cay nóng: Trong một số vùng, thức ăn cay nóng là đặc trưng ẩm thực. Nhưng thức ăn loại này có thể gây sôi bụng, sinh nhiệt.

Nên giảm ăn các thực phẩm chứa ớt, tiêu, gừng, nghệ, quế trong mùa nóng vì những thành phần này sẽ gây tác dụng sinh nhiệt lên cơ thể, tăng cao tốc độ chuyển hóa.

7 kiểu thực phẩm nên tránh trong mùa hè - ảnh 1 Thức ăn chiên nướng cũng nên được hạn chế ăn trong mùa hè.
3. Thức ăn chiên nướng, thức ăn nhanh: Những loại này nên giảm thiểu trong mùa hè vì chúng không chỉ gây tăng cân mà còn tăng độ acid và gây khó tiêu trong mùa nóng.

4. Trà, cà phê: Những thức uống nóng như trà, cà phê nên tránh vào những tháng hè nóng nhất. Chất caffeine trong chúng có thể gây ra mất nước, gây nguy hại trong mùa hè.

5. Nước sốt: Các loại nước sốt, đặc biệt là sốt bơ nên tránh vì nó không chỉ chứa nhiều calo mà còn có thể gây ra cảm giác đầy bụng, ợ hơi khó tiêu.

7 kiểu thực phẩm nên tránh trong mùa hè - ảnh 2 Hình minh họa.
6. Kem que: Cảm giác ăn một que kem mát lạnh giữa trời hè rất tuyệt nhưng chất phụ gia tạo màu dùng trong kem có thể gây ung thư. Bạn nên thay chúng bằng nước ép trái cây hoặc kem tự làm ở nhà bằng những nguyên liệu tự nhiên.

7. Sữa chua đông lạnh: Thực phẩm này cũng có vẻ rất tốt để làm mát cơ thể. Nhưng sữa chua làm sẵn bên ngoài có thể chứa rất nhiều đường, bạn vẫn nên chọn những nguồn tin tưởng hoặc làm sữa chua, nước ép tại nhà, đặc biệt trong mùa nóng thì bạn có xu hướng tiêu thụ những thực phẩm này nhiều hơn.

Theo PLO

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng

Khám phá