7 trái cây giúp “đánh bay” chất béo

Ảnh minh họa: Internet
Ảnh minh họa: Internet
Hãy chú ý tới những loại quả cung cấp ít năng lượng. Chúng sẽ giúp bạn giảm cân, tránh nỗi lo béo phì và có vòng eo thon thả trong những ngày Tết này.

1. Xoài

7 trái cây giúp “đánh bay” chất béo ảnh 1

Là loại quả ngọt nhưng 100g xoài chỉ cung cấp 62kcal. Hơn nữa, loại quả giàu chất xơ này còn giúp kiểm soát cân nặng bằng việc làm chậm quá trình hấp thu đường vào máu, giữ ổn định mức đường huyết, giúp giảm cảm giác thèm ăn. Trong thành phần của xoài còn chứa nhiều chất bổ dưỡng khác như sắt, kali, ma-giê, vitamin B và Beta carotene. Đây là các chất có lợi cho cơ thể, giúp ngăn ngừa nhiều bệnh như thiếu máu, chuột rút, huyết áp cao. Để giảm calorie nạp vào cơ thể, xoài là sự lựa chọn tốt nhất.

2. Đu đủ

7 trái cây giúp “đánh bay” chất béo ảnh 2

Không chỉ có tác dụng làm đẹp da, tốt cho tiêu hóa, ngừa ung thư, đu đủ còn có thể giúp phái đẹp giảm mỡ bụng hiệu quả. 100g đu đủ chỉ chứa không đầy 32kcal. Nếu ăn 100g đu đủ trước bữa ăn, bạn sẽ bớt thèm ăn cơm và các món giàu calorie khác. Ngoài ra, đu đủ còn chứa nhiều vitamin B cùng chất chống ô-xy hóa, giúp vòng eo trở nên thon gọn hơn.

3. Dưa hấu

7 trái cây giúp “đánh bay” chất béo ảnh 3

Dưa hấu là thực phẩm tuyệt vời cho những người muốn giảm cân. 95,5% thành phần của dưa hấu là nước nên 100g dưa hấu chỉ cung cấp cho bạn 15kcal, 1,2g chất đạm, 0,2g chất béo, 2,3g chất đường. Đồng thời, dưa hấu cũng cung cấp thêm nhiều dưỡng chất khác can-xi, phốt-pho, sắt, kẽm, các loại vitamin A, C, B1, B2, PP…

4. Bưởi

7 trái cây giúp “đánh bay” chất béo ảnh 4

Bưởi chứa nhiều chất xơ, giúp bạn no lâu hơn và hạn chế ăn vặt vô thức. Một quả bưởi chỉ có 53kcal và khoảng 2g chất xơ. Do chứa hàm lượng calorie và chất béo ít nên bưởi giúp giảm cân nhanh. Các nghiên cứu khoa học đã phát hiện ra rằng, đối với những người ăn kiêng, ăn ½ quả bưởi trước mỗi bữa ăn có thể giúp giảm cân tốt hơn. Ngoài ra, mùi của dầu bưởi có tác dụng kiềm chế cảm giác thèm ăn và thúc đẩy giảm cân hiệu quả.

Bưởi cũng là loại trái cây có thể làm giảm nồng độ insulin, giúp cơ thể dự trữ năng lượng cần thiết và đốt cháy chất mỡ dư thừa, đặc biệt hiệu quả ở vùng bụng.

5. Mãng cầu xiêm

7 trái cây giúp “đánh bay” chất béo ảnh 5

Mãng cầu xiêm là loại trái cây có nhiều công dụng cho sức khỏe và giúp giảm cân tuyệt vời. Mãng cầu xiêm giàu chất xơ, dồi dào vitamin C, carbohydrate, kali và chứa nhiều nước. Đây là loại trái cây chứa nhiều chất xơ tốt cho cơ thể, tạo điều kiện thuận lợi cho chức năng hoạt động của hệ tiêu hóa. Đồng thời, mãng cầu xiêm còn giúp cơ thể bạn kiểm soát tốt lượng cholesterol trong máu. Ngoài ra, ăn mãng cầu xiêm còn giúp bạn hạn chế cảm giác thèm ăn và kiểm soát thể trọng nhờ đó giảm cân nhanh chóng và lành.

6. Dứa

7 trái cây giúp “đánh bay” chất béo ảnh 6

100g dứa chứa đến 90,5% nước, chỉ cung cấp 34kcal, 0,8g chất đạm, 0,3g chất béo, 6,5g đường nhưng lại chứa nhiều dưỡng chất khác. Ăn loại quả này sẽ đem lại cảm giác no lâu, giảm cảm giác thèm ăn. Không những thế, chất xơ trong dứa sẽ giúp điều chỉnh quá trình giải phóng và hấp thụ carbohydrate cho cơ thể, thúc đẩy quá trình chuyển hóa năng lượng, chống lại việc tích tụ chất béo, giúp cơ thể không bị tăng cân. Dứa cũng giúp phân giải lượng calorie dư thừa và loại bỏ chất béo trong cơ thể, từ đó giúp bạn săn chắc và dẻo dai hơn.

7. Củ sắn

Củ sắn có tác dụng giải nhiệt, giải khát vì trong thành phần có đến 80-90% nước. Trong 100g củ sắn có chứa 92g nước, 1g protid, 6g glucid, 0,7g xenluloza, 2,4g tinh bột, cung cấp 29kcal nhưng không có các chất béo nên đây là thực phẩm tuyệt vời cho người muốn giảm cân. Tuy nhiên, khi thực hiện giảm cân bằng củ sắn nên chú ý: Không nên cả ngày chỉ ăn củ sắn (vì ngoài những chất do củ sắn cung cấp, cơ thể cần thêm nhiều dưỡng chất khác để duy trì hoạt động); Không nên ăn củ sắn không có điểm dừng. Nếu cứ đói là ăn, ăn đến khi no mới dừng sẽ khiến dạ dày ngày càng to ra. Sau khi dừng chế độ ăn kiêng bằng củ sắn, bạn có thể rơi vào tình trạng tăng cân vù vù không kiểm soát được. Vì khi dạ dày căng ra thì dịch tiết dạ dày sẽ tăng, khiến bạn ăn nhiều mà vẫn đói.

Tư vấn chuyên môn

BS.CK1.Đào Thị Yến Thủy,

Trung tâm Dinh Dưỡng, TP.HCM

Theo Giadinh.net
MỚI - NÓNG