70% ca phá thai không an toàn ở lứa tuổi vị thành niên

TP - Trẻ phá thai đa số ở độ tuổi rất trẻ, 13-19 tuổi. Không ít cô gái bỏ thai đến lần thứ 3 - 4 và 70% số ca phá thai không an toàn ở các em gái tuổi vị thành niên.

Khám phụ khoa tại một cơ sở y tế. Ảnh: VN.
Khám phụ khoa tại một cơ sở y tế. Ảnh: VN.

Theo GS.TS. Nguyễn Thị Hoài Ðức, Viện trưởng Viện Sức khỏe sinh sản và Gia đình, Việt Nam là nước có tỷ lệ nạo phá thai cao nhất Ðông Nam Á và đứng thứ 5 trên thế giới, trong đó 70% là ở tuổi vị thành niên. Ước tính cứ 4 ca thì có 1 ca là phá thai không an toàn, chiếm 13% nguyên nhân tử vong cho người mẹ.

Theo thống kê, có 8,4% phụ nữ ở độ tuổi từ 15-24 cho biết đã ít nhất một lần nạo phá thai. Trung tâm Tư vấn sức khỏe sinh sản và Kế hoạch hóa gia đình (Bệnh viện Phụ sản T.Ư) ngày nào cũng tiếp nhận vài em gái vị thành niên tới xin bỏ thai. Ðáng báo động hơn, nhiều em ở độ tuổi 13 - 18 khi đến khám thì đã có thai lớn trên 12 tuần tuổi khiến việc xử lý gặp nguy hiểm cho tính mạng. GS. Ðức chia sẻ: “Có những cháu đang là học sinh, khi phát hiện mang thai đã tự mua thuốc kích thích chuyển dạ theo hướng dẫn trên mạng để phá. Thấy máu chảy lại cứ nghĩ đó là thai đang ra nhưng thực tế bị băng huyết ồ ạt”.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng