8 giờ cứu sống chân dập nát cho bệnh nhân bị tai nạn

TP - Bệnh viện E cho biết, các bác sĩ vừa vi phẫu thành công cho một trường hợp bệnh nhân bị tai nạn giao thông lộ xương bàn chân, nguy cơ phải cắt bỏ chi rất cao.

Ảnh minh hoạ: Internet
Ảnh minh hoạ: Internet

Trước đó, bệnh nhân nhập viện sau khi bị xe tải đâm phải làm dập nát toàn bộ chân phải và rách tầng sinh môn. Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng sốc do đa chấn thương, nguy cơ tử vong cao. Ngay lập tức bệnh nhân được hồi sức cấp cứu, truyền 1,5 lít máu. Kíp bác sĩ trực đêm đó tiến hành hội chẩn gấp, quyết định bằng mọi giá giữ toàn bộ chân phải cho bệnh nhân. TS. Phạm Việt Hà, Trưởng khoa Phẫu thuật thận tiết niệu và nam học làm hậu môn nhân tạo, xử lý vết thương tầng sinh môn cho bệnh nhân. Một ê kíp bác sĩ khác đã xử trí cắt bỏ phần da lóc đùi, chân phải lộ xương, khâu bảo tồn bàn chân bên phải.

Bác sĩ Nguyễn Đình Minh, Trưởng khoa Phẫu thuật Tạo hình thẩm mỹ và hàm mặt cho biết, thay vì cắt bỏ bàn chân của bệnh nhân phần xương lộ ra, các bác sĩ khoa sử dụng vạt che phủ có khối lượng tổ chức lớn để phủ phần gót và bàn chân cho bệnh nhân.

Ca phẫu thuật diễn ra trong 8 giờ với 2 kíp thực hiện song song. Một kíp thực hiện phẫu thuật lấy toàn bộ đơn vị tổ chức vùng da lưng to (bao gồm: da, cơ) có mạch máu nuôi để chuyển đến vùng cần tạo hình và nối động mạch, tĩnh mạch, dây thần kinh để đảm bảo tổ chức vi phẫu được cấp máu nuôi tốt, phục hồi tổn thương cho bệnh nhân. Một kíp phẫu thuật khác lấy da đầu của bệnh nhân để thực ghép da diện rộng cho mu bàn chân cho bệnh nhân.

Sau một thời gian điều trị, chăm sóc tích cực, vạt vi phẫu đã hoàn toàn ổn định, che phủ toàn bộ phần lộ xương mặt gan chân, bệnh nhân không còn tình trạng nhiễm trùng. Phần da mặt mu chân của bệnh nhân đã sống tốt, bám tốt vào nền nhận. Các bác sĩ Bệnh viện E hy vọng sau khi tập phục hồi chức năng, chân bên phải sẽ liền phần gan bàn chân và gót, bệnh nhân có thể đi lại.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng