Sự kiện: Góc ảnh

8 lợi ích mới phát hiện của hoạt động thể chất

TPO - Vận động là sức khỏe. Tuy nhiên bạn có biết lý do tại sao? Nếp sống chăm vận động phát huy tác dụng củng cố tim, bảo vệ cơ thể trước nguy cơ ung thư. Ngoài ra, lợi ích của hoạt động thể chất còn nhiều hơn.

8 lợi ích mới phát hiện của hoạt động thể chất

Khi hỏi phụ nữ, tại sao cần chơi thể thao, tất cả nhất trí trả lời: để tránh béo phì. Sau giây lát đa số nói thêm: bởi vận động phát huy tác dụng củng cố tim và ngăn ngừa nhồi máu cơ tim. Tuy nhiên cho dù họ tin chắc đó chưa phải tất cả ưu điểm của hoạt động thể chất, không ai nghĩ ra những lợi ích khác.

Sự thật, trong thời đại, khi đa số trong chúng ta dành nửa cuộc đời để ngồi (thoạt đầu trong trường học, sau đó đi làm và ở nhà ngồi trước máy thu hình) nỗ lực thể chất, thậm chí dù nhỏ nhất cũng có thể trở thành “thần dược”. Và có thể phát huy tác dụng thậm chí với những bệnh tồi tệ nhất của nền văn minh – các bệnh ung thư: chúng giảm thiểu thậm chí tới 50% nguy cơ một số dạng ung thư.

8 lợi ích mới phát hiện của hoạt động thể chất - ảnh 1

Ngay 3 lý do đã kể đã đủ thúc đẩy bạn tự giác bước chân ra khỏi nhà làm cuộc dạo bộ. Tuy nhiên nếu bạn cần khuyến khích bổ sung, chúng tôi sẽ giới thiệu thêm tám tác dụng. Hãy đọc hết, sau đó kiểm chứng bằng thực tế, tác dụng thế nào với bản thân – thậm chí với liều vận động không lớn (chế độ tối ưu 3 lần/tuần, mỗi lần 30 phút).

1-Giúp tập trung tư tưởng

- Và gần như tức thì! Các nhà khoa học Đức đã kiểm tra năng lực ghi nhớ của hai nhóm sinh viên. Kết quả: nhóm trước kiểm tra bài chạy 6 phút (hai lần mỗi lần 3 phút và 2 phút nghỉ) nhớ số từ môn ngoại ngữ 20% nhiều hơn nhóm không chạy. Lý giải hiện tượng rất đơn giản: nhịp tim nhanh hơn bơm máu lên não cung cấp cho não bộ lượng oxy và các thành phần dưỡng chất nhiều hơn.

Vận động thường xuyên dẫn đến hiện tượng xuất hiện những kết nối thần kinh mới trên vỏ não – nhân tố cải thiện khả năng ghi nhớ và năng lực tập trung. Nhiều nghiên cứu suy ra, tỷ lệ người hoạt động thể chất tích cực ngã bệnh Alzheimer (mất trí nhớ) thấp hơn hẳn đồng loại lười hoạt động.

+ Lời chuyên gia:

- Trước giờ học ngoại ngữ, kiểm tra, thi cử hoặc làm việc căng thẳng – hãy chạy lên-xuống cầu thang vài ba lần. Chỉ cần chạy một tầng.

2- Cải thiện thị lưc

- Vận động ngoài trời giảm thiểu tới 60% nguy cơ thoái hóa điểm vàng – chứng bệnh phổ biến trong người cao tuổi và là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến mù lòa sau tuổi 60.

+ Lời chuyên gia:

- Để bảo vệ thị lực, nên thường xuyên dạo bộ, họat động ngoài trời. Nên đeo kính râm có màng lọc tia cực tím, vào những ngày có nắng.

8 lợi ích mới phát hiện của hoạt động thể chất - ảnh 2

3- Tránh mất ngủ

- Những thí nghiệm với sự tham gia của phụ nữ sau tuổi mãn kinh – đối tượng thường thức giấc nửa đêm đã xác nhận điều đó. Đối tượng mỗi tuần tham gia bốn buổi tập thể dục hoặc thường xuyên dạo bộ, có giấc ngủ trung bình dài hơn 48 phút và thức giấc hai lần ít hơn so với đồng loại đối chứng.

Vận động thể chất phát huy tác dụng trợ giúp không chỉ người cao tuổi. Giới nghiên cứu đã khẳng định, việc thực hiện các bài tập thể dục nhẹ vào buổi tối giúp chúng ta có giấc ngủ sâu bất kể lứa tuổi.

+ Lời chuyên gia:

- Trước lúc leo lên giường cố gắng dạo bộ 30 phút, hoặc tập joga (mở cửa sổ).

4- Giảm đau

- Sau ngày làm việc mệt mỏi, nếu bị đau cột sống – bạn uống viên thuốc giảm đau và leo lên giường. Sai lầm!

- Để giảm thiểu 25% triệu chứng đau đớn, chỉ cần thực hiện vài động tác thể dục đơn giản. Vận động thân thể không chỉ có tác dụng làm thư gian cơ bắp, mà còn kích thích não bộ sản xuất endorfin, hoóc-môn đóng vai trò thuốc giảm đau tự nhiên.

Hoạt động thể dục được chỉ định thậm chí cho cả đối tượng khổ sở vị bệnh đau khớp mãn tính. Các nghiên cứu thực hiện tại Mỹ cho thấy: sau 6 tháng thường xuyên tập thể dục, người bị bệnh thấp khớp nặng giảm đau được 25%, khả năng hoạt động của khớp cải thiện 16%.

+ Lời chuyên gia:

- Trước giờ đi ngủ cố gắng tập vài lần bài thể dục tám động tác phổ biến.

- Với người làm việc bàn giấy, cứ sau mỗi giờ ngồi bàn, nên nghỉ 5 phút thực hiện động tác lần lượt vung hai tay lên cao.

8 lợi ích mới phát hiện của hoạt động thể chất - ảnh 3

5- Ngăn ngừa sâu răng

- Bạn không tin? – Kết quả nghiên cứu tại Mỹ kết luận: đối với sức khỏe vòm miệng, họat động thể thao quan trọng không kém vệ sinh răng miệng thích hợp, thực đơn và các cuộc thăm khám của bác sĩ nha khoa.

Tập thể dục 30 phút/ngày tối thiểu 3 lần/tuần, có thể giảm thiểu nguy cơ viêm lợi tới 42%. Lý do? Hoạt động thể chất tích cực phát huy tác dụng giảm thiểu nồng độ CRP – protein trực tiếp liên quan đến nguy cơ nhiễm bệnh nướu, lợi (và cả một số bệnh tim).

+ Lời chuyên gia:

- Để duy trì CRP ở mức độ an toàn, chỉ cần nỗ lực thể chất vừa phải. Muốn tránh nhàm chán, hãy cố gắng chọn những bộ môn thể thao khác như: bơi lội, cầu lông, dạo bộ….

6- Tăng cường khả năng đề kháng

- Những người tập luyện aerobic vài lần mỗi tuần nguy cơ cảm cúm và cảm lạnh ba lần ít hơn so với đối tượng tập thư giãn mỗi tuần một lần.

+ Lời chuyên gia:

- Cố gắng duy trì chế độ tập luyện thường xuyên mỗi ngày 30-30 phút. Không cần nhều hơn. Lý do: giới chuyên gia khẳng định, chế độ tập luyện dài hơn 90 phút/ngày có thể phản tác dụng.

7- Làm cho đối tượng gợi tình hơn

- Nhờ tập luyện, bạn có thể đánh thức nữ tính/nam tính của mình và yêu tấm thân của mình hơn. Các nghiên cứu cho thấy: nam giới sau 4 tháng bơi lội (đánh tenis, cầu lông…), nữ giới cùng thời gian tập joga (hoặc aerobic) – ai cũng thấy bản thân hấp dẫn và đáng yêu hơn.

Tập luyện thể thao có mang lại ưu điểm khác – kích thích cơ thể cung cấp nhiều máu hơn cho các cơ quan sinh dục, nhờ thế sinh hoạt giường chiếu trở nên sung mãn và mang lại nhiều cảm giác thú vị hơn.

+ Lời chuyên gia:

- Trước khi lên giường cố gắng tập vài động tác thể dục trong thời gian 10 phút.

8- Tăng cường năng lượng

- Thậm chí 12 phút tập luyện với cường độ cao vào sáng sớm cũng có thể phát huy tác dụng kích thích quá trình trao đổi chất và cung cấp đủ năng lượng cho cả ngày. Đó là nhờ công của các hoóc-môn do cơ thể tiết ra trong lúc vận động, trong đó có dopamin và serotonin. Hợp chất thứ nhất phát huy tác dụng đánh thức, loại thứ hai – cải thiện phong độ.

+ Lời chuyên gia:

- Hãy dậy sớm hơn bình thường, để có thời gian chạy 15-20 phút. Hoặc thay vì đi xe máy hoặc ôtô buýt, hãy dùng xe đạp đi làm - nếu quãng đường không quá dài (dưới 10 km).

Vinh Thu
Tri Thức Trẻ

Đăng lại

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Cùng chủ đề

Mới - Nóng