8 năm sau thảm họa, nước nhiễm phóng xạ vẫn đe dọa Fukushima

TPO - 8 năm sau thảm họa động đất, sóng thần gây ra thảm họa rò rỉ phóng xạ tại Fukushima, Nhật Bản, nguồn nước ở đây vẫn tiềm ẩn nguy cơ đe dọa đến sức khỏe con người, với gần 1 triệu tấn nước nhiễm phóng xạ vẫn chưa được xử lý.

Chất lượng nước tại Fukushima thực sự vẫn là nỗi nhức nhối, mặc dù thảm họa đã trôi qua 8 năm nay
Chất lượng nước tại Fukushima thực sự vẫn là nỗi nhức nhối, mặc dù thảm họa đã trôi qua 8 năm nay
Năm ngoái, Công ty Điện lực Tokyo (TEPCO) cho biết hệ thống làm sạch nước đã không thể loại bỏ các phóng xạ nguy hiểm. Điều đó có nghĩa, hầu hết nước tại Fukushima sẽ phải trải qua một đợt thanh lọc mới, trước khi được xả ra đại dương theo kế hoạch. Reuters ghi nhận, việc xử lý lại nguồn nước sẽ mất gần 2 năm, ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động sản xuất điện, bởi quá trình phá dỡ nhà máy điện nguyên tử sẽ kéo dài trong khoảng 40 năm.
Cho đến nay, chưa rõ chi phí tiêu tốn cho việc phá hủy nhà máy điện hạt nhân Fukushimi sẽ lên đến bao nhiêu. Thế nhưng, số tiền này được cho là không nhỏ. Chính phủ Nhật Bản ước tính vào năm 2016, tổng chi phí phá hủy nhà máy điện hạt nhân và khử phóng xạ, cũng như bồi thường cho các nạn nhân rơi vào khoảng 21,5 nghìn tỷ yên (192,5 tỷ USD), tăng 20% so với ngân sách quốc gia.
Hiện tại, TEPCO đang nỗ lực chạy đua với thời gian để xử lý triệt để vùng nước bị nhiễm phóng xạ. Các chuyên gia nhận định, nếu có thêm một trận động đất mạnh nữa, tất cả lượng nước bị nhiễm phóng xạ, hiện đang chứa trong các bồn chứa sẽ trôi xuống biển. Ngư dân tại vùng Fukushima hiện cũng đang gặp nhiều khó khăn trong việc lấy lại uy tín kinh doanh thủy, hải sản. Họ kỳ vọng Cơ quan Quản lý Hạt nhân (NRA) sẽ sớm công bố chất lượng nước ở Fukushima không bị nhiễm phóng xạ, vốn sẽ quyết định rõ rệt đến kế sinh nhai của họ.

Robot chết vì phóng xạ ở nhà máy hạt nhân Fukushima

Những con robot được gửi đến nhà máy điện hạt nhân Fukushima, Nhật Bản, không thể chịu được nồng độ chất phóng xạ cao khiến các dây điện cháy khô.

Rùng mình với cảnh hoang tàn như ngày tận thế ở Fukushima

Bốn năm sau thảm họa sóng thần – động đất – hạt nhân xảy ra vào năm 2011, Fukushima (Nhật Bản) giờ trở nên tan hoang khi nhà cửa, trường học, xe cộ bị “nuốt chửng” bởi rừng cây mọc um tùm.

Bắt được quái ngư gần vùng nhiễm xạ Fukushima

Một con cá quái dị (được cho là cá sói) dài 2 mét đã được ngư dân Nhật Bản kéo lên khỏi vùng biển gần khu vực nhiễm xạ Fukushima.

 

Theo CNN

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng