8 quan điểm sai lầm thường thấy về nếp nhăn

Da dầu ít bị nhăn, cười nhiều sẽ tạo nếp nhăn, người gầy dễ bị nhăn da hơn… là một số trong những quan điểm sai lầm về nếp nhăn thường thấy nhất.

 Hình minh họa.
Hình minh họa.

1. Da dầu sẽ không bị có nếp nhăn

Quan điểm này được tạo thành do ý nghĩ rằng da càng nhiều dầu càng giữ nước tốt hơn, khiến da ít bị nhăn hơn. Nhưng nghiên cứu đã cho thấy rằng dầu trên da không ảnh hưởng gì đến việc hình thành nếp nhăn và nếp nhăn không phụ thuộc vào loại da.

Tuy nhiên, thực tế là người da dầu sẽ ít bị nhăn ở trán hơn do da dầu có tuyến bã nhờn nhiều hơn liên kết với lớp hạ bì dày hơn ở khu vực này, ngăn ngừa nếp nhăn xuất hiện.

2. Không cười sẽ ít tạo thành nếp nhăn 

Theo lý thuyết, điều này có thể. Những biểu hiện trên khuôn mặt bạn bao gồm cười, có thể làm gãy đứt collagen, tạo thành nếp nhăn. Nhưng con người khó có thể không biểu hiện thái độ nào trên khuôn mặt.

Do đó, bạn nên tránh ánh nắng trực tiếp và dùng kem chống nắng ngăn ngừa nếp nhăn hơn là cố gắng giữ khuôn mặt bất động.

3. Ngủ ngồi có thể ngăn ngừa nếp nhăn

Đây là điều mọi người thường đồn đoán nhưng không có một chứng cứ khoa học nào chứng minh điều này là đúng. Hơn nữa, trạng thái ngủ này rất bất tiện, trong khi ngủ đủ giấc là một trong những điều kiện tiên quyết để giữ da mạnh khỏe.

Theo các nghiên cứu, người mất ngủ có nhiều nếp nhăn hơn người ngủ đủ giấc.

4. Uống 8 ly nước mỗi ngày để phòng chống nếp nhăn

 Người thiếu nước có làn da khô và trông có vẻ già hơn, nhưng nó không tạo ra nếp nhăn vĩnh viễn. Nước là một nhu cầu cần thiết cho sức khỏe, nhưng ảnh hưởng khá ít đến dấu ấn tuổi tác trên da.

5. Người gầy có nhiều nếp nhăn hơn

Vài người cho biết rằng khi giảm cân họ bị nhiều nếp nhăn hơn. Nhưng một nghiên cứu cho thấy, cân nặng đi đôi với tốc độ lão hóa.

Các nhà nghiên cứu cho rằng với chế độ ăn nhiều chất béo, da bạn dễ bị ánh mặt trời làm tổn hại hơn từ sớm, nhưng mỡ dưới da đã "che giấu" các nếp nhăn này đi, và khi giảm cân, bạn đã thấy chúng.

6. Sản phẩm càng đắt tiền càng có tác dụng ngăn ngừa nếp nhăn hơn

Để ngăn ngừa nếp nhăn tốt nhất, bạn nên dùng kem dưỡng ẩm thật tốt. Bạn nên chọn loại kem chống lão hóa phù hợp với da mình và có SPF nếu dùng ban ngày. Kem dưỡng ẩm này sẽ tạm thời làm da căng mịn, che giấu các nếp nhăn.

Để có tác dụng lâu dài hơn, bạn có thể sử dụng kem có retinol vào ban đêm giúp cải thiện kết cấu của da.

7. Ở trong nhà sẽ không bị nếp nhăn

Dù bạn có ở trong nhà, bạn vẫn có thể bị ánh nắng tác động đến. Tia UVB, tia UVA gây lão hóa  vẫn có thể xuyên qua cửa kính. Người bị nắng chiếu vào một bên mặt có nếp nhăn nhiều hơn ở bên ấy.

Nếu làm việc trong văn phòng nhiều nắng, bạn nên dùng kem dưỡng chứa SPF 30 và kem nền trang điểm chứa SPF.

8. Nếu mẹ bạn không bị nếp nhăn, bạn cũng không bị

Nếp nhăn là tổng hợp của gien và điều kiện sống. Tuy nhiên, ánh nắng, khói thuốc, rượu bia… luôn là những yếu tố tác động không nhỏ. Thói quen hàng ngày của bạn có thể là nhân tố tạo thành hoặc ngăn ngừa nếp nhăn xuất hiện.

Người dùng kem chống nắng thường xuyên (3 đến 4 lần mỗi tuần) có tốc độ lão hóa trên mặt chậm hơn 4,5 năm so với người ít dùng.

Theo Pháp luật TP. HCM

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng

Khám phá