80 giờ đồng hồ lọc máu liên tục cứu sống nam tân binh

TPO - Trước tình trạng cực kỳ nguy kịch của nam tân binh bị viêm não mô cầu, BV Quân Y 175 đã quyết định vận chuyển máy lọc máu từ TPHCM đến Gia Lai để lọc liên tục 80 giờ, cứu sống bệnh nhân.

80 giờ đồng hồ lọc máu liên tục cứu sống nam tân binh

Ngày 15/8, BS Vũ Đình Ân, Phó chủ nhiệm Khoa Hồi sức tích cực Bệnh viện Quân y 175 cho biết BV đã kịp thời tiếp nhận, cấp cứu và điều trị thành công cho binh nhì L.H.T (21 tuổi, ngụ Đắk Lắk) bị viêm não mô cầu.

Theo đó, chiều 5/6, chiến sĩ T bị sốt cao, da nổi mẩn đỏ. Bệnh xá quân y tại đơn vị xác định chiến sĩ T. có dấu hiệu bất thường, nghi nhiễm não mô cầu và chuyển tân binh này về Bệnh viện Quân y 211, Cục Hậu cần Quân đoàn 3 tại Gia Lai ngay trong đêm, đồng thời bệnh nhân T. được cách ly các tân binh còn lại để không bị lây nhiễm. Các bác sĩ chẩn đoán anh T. bị viêm não mô cầu có thể gây tổn thương não, tiên lượng rất nặng và nhanh chóng báo về Cục Quân y cũng như BV Quân Y 175.

80 giờ đồng hồ lọc máu liên tục cứu sống nam tân binh - ảnh 1 Hiện bệnh nhân đã ổn định sức khoẻ

Nhận được tin báo, các bác sỹ BV Quân Y 175 nhanh chóng có mặt để hỗ trợ cấp cứu. Theo BS Vũ Đình Ân, tình trạng bệnh nhân lúc này rất xấu, suy đa cơ quan, máu chảy nhiều, xuất huyết da vùng lớn, tiên lượng tử vong cao vì tiểu cầu giảm quá thấp.

Các BS quyết đinh thay đổi thuốc vận mạch, giữ cho huyết áp bệnh nhân ổn định. Tuy nhiên, các BS bệnh viện này xác định phải lọc máu tại chỗ thì mới có khả năng cứu sống bệnh nhân. Do các bệnh viện quanh khu vực Gia Lai đều không có máy lọc máu, các BS đã  đã quyết định chuyển máy từ BV Quân Y 175 lên Gia Lai. “Đây là một quyết định chưa từng có vì để vận chuyển máy lọc máu đi quãng đường dài như vậy là vô cùng rủi ro. Chiếc máy được cố định chặt trên băng ca để giảm xóc tối đa, đi kèm với máy là một kỹ thuật viên dày dạn kinh nghiệm để xử lý sự cố tại chỗ nếu có.”, BS Ân cho biết.

Theo bác sĩ Ân, nhờ được lọc máu kịp thời liên tục 80 giờ đồng hồ, anh T. đã thoát khỏi bàn tay tử thần một cách ngoạn mục. Sau đó, bệnh nhân được chuyển về Bệnh viện 175 để tiếp tục điều trị. Tại đây, anh T được truyền thêm 12 đơn vị tiểu cầu, kiểm soát xuất huyết não ở thái dương, vùng tiểu não trái, các biến chứng có thể xảy ra.

“Bệnh nhiễm não mô cầu thường xảy ra theo mùa vào các thời điểm tháng 2,3 và tháng 5,6. Từ đợt tuyển quân năm nay, đã có 16 tân binh bị nhiễm bệnh này, trong đó có 3 ca nặng nhưng đều được cứu sống”, BS Ân cho biết thêm.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng