88% kháng sinh dùng không theo chỉ định

TP - Ngày 9/9, Bộ Y tế tổ chức Hội thảo chia sẻ kinh nghiệm hoạt động, điều phối, hợp tác phòng chống kháng thuốc tại Việt Nam.

PGS.TS Nguyễn Thị Xuyên, Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết, việc lạm dụng điều trị kháng sinh khi không mắc bệnh lý nhiễm khuẩn đã làm gia tăng tình trạng kháng thuốc tạo ra sự khan hiếm, thiếu hụt các thuốc kháng khuẩn mới, đặc biệt là đối với các vi sinh vật đa kháng. 

Nghiên cứu của Tổ chức Y tế giới (WHO) mới đây tại Việt Nam cũng cho thấy trong số 10 loại thuốc được dùng nhiều nhất thì tỷ lệ kháng sinh là cao nhất, trong đó kháng sinh thế hệ thứ 3 đứng đầu danh sách. Một điều tra tại các tỉnh phía Bắc cho thấy, 88% thuốc kháng sinh được mua mà không cần kê đơn như quy định của ngành y tế.

Thứ trưởng Nguyễn Thị Xuyên nhận định, tình trạng kháng kháng sinh đã làm cho thời gian điều trị kéo dài, tiên lượng xấu, nguy cơ tử vong cao và chi phí điều trị ngày càng cao. Nhiều chủng vi khuẩn đã kháng nhiều loại kháng sinh kể cả kháng sinh thế hệ mới. Trong khi đó, việc phát triển các kháng sinh mới đã chững lại từ hơn 30 năm nay và chỉ có một vài kháng sinh mới ra đời, trong khi tỷ lệ kháng của vi khuẩn ngày càng gia tăng.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng

Khám phá