88% trẻ em tử vong do tiêu chảy liên quan đến vệ sinh kém

TPO - Sáng 15/10, tại Hà Nội, Bộ Y tế phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo và Quỹ Unilever Việt Nam tổ chức mít tinh hưởng ứng ngày Thế giới rửa tay với xà phòng với chủ đề “Giữ đôi bàn tay sạch vì thế hệ tương lai” nhằm tiếp tục nâng cao ý thức của cộng đồng về thói quen rửa tay với xà phòng.

88% trẻ em tử vong do tiêu chảy liên quan đến vệ sinh kém
Ngày 15/10 hàng năm được Liên hợp quốc lấy làm ngày “Thế giới rửa tay với xà phòng” với mục đích nâng cao nhận thức, ý nghĩa và tầm quan trọng của việc rửa tay với xà phòng, góp phần bảo vệ sức khỏe và phòng chống dịch bệnh. Ngày rửa tay với xà phòng năm nay được thế giới phát động với chủ đề “Bàn tay của chúng ta, tương lai của chúng ta”.
Năm nay, Bộ Y tế phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo, Quỹ Unilever Việt Nam phối hợp tổ chức mít tinh hưởng ứng ngày “Thế giới rửa tay với xà phòng” với chủ đề “Giữ đôi bàn tay sạch vì thế hệ tương lai” nhằm tiếp tục nâng cao ý thức của cộng đồng về thói quen rửa tay với xà phòng. 
Tham dự mít tinh có GS. TS. Nguyễn Thanh Long - Thứ trưởng Bộ Y tế, và các đại biểu Trung ương đến từ các Bộ, ban ngành, các tổ chức quốc tế và 2.000 học sinh, thầy cô giáo của 2 trường tiểu học Kim Đồng và Hoàng Hoa Thám trên địa bàn TP. Hà Nội. 
88% trẻ em tử vong do tiêu chảy liên quan đến vệ sinh kém - ảnh 1 Ông Nguyễn Thanh Long - Thứ trưởng Bộ Y tế phát biểu tại sự kiện.
Tại buổi mít tinh, Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh rửa tay với xà phòng là một việc làm đơn giản, ai cũng có thể làm được nhưng lại có ý nghĩa lớn, thiết thực để phòng chống dịch bệnh. Việc tuyên truyền, giáo dục hành vi vệ sinh cho mọi người dân, đặc biệt là các em học sinh sẽ góp phần bảo vệ và nâng cao sức khỏe vì tương lai một Việt Nam khỏe mạnh. 
88% trẻ em tử vong do tiêu chảy liên quan đến vệ sinh kém - ảnh 2
88% trẻ em tử vong do tiêu chảy liên quan đến vệ sinh kém - ảnh 3 Các vị đại biểu thực hiện nghi thức cam kết rửa tay. Ảnh: Phan Thiên.
Theo Quỹ Nhi đồng Liên hiệp Quốc (UNICEF), 88% các trường hợp tử vong do tiêu chảy ở trẻ em có liên quan đến tình trạng vệ sinh kém và thiếu nước sạch. Tiêu chảy và viêm phổi là hai bệnh chính có liên quan đến việc lây truyền các mầm bệnh qua bàn tay và là nguyên nhân gây tử vong cho khoảng 1,7 triệu trẻ em trên thế giới hàng năm. Ngoài ra vệ sinh kém cũng góp phần làm gia tăng các bệnh như tay chân miệng, bệnh ngoài da, bệnh giun sán…
Vệ sinh kém, tiêu chảy và bệnh giun sán cũng là những nguyên nhân góp phần gây nên tình trạng suy dinh dưỡng thể thấp còi, ảnh hưởng đến sự phát triển chiều cao và khả năng học tập của trẻ em. Các trường hợp mắc và tử vong do các bệnh nói trên có thể ngăn ngừa được thông qua việc rửa tay với xà phòng.
Tại Việt Nam, theo niên giám thống kê y tế, bệnh tiêu chảy cũng là bệnh có tỷ lệ mắc cao thứ hai ở nước ta. Tuy nhiên, việc rửa tay với xà phòng vẫn chưa thành thói quen thường xuyên của nhiều người dân. 
Từ năm 2008 đến nay Việt Nam đã hưởng ứng tích cực ngày “Thế giới rửa tay với xà phòng” với mục đích đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của toàn xã hội cũng như của mỗi người dân về tầm quan trọng của việc rửa tay với xà phòng để phòng chống dịch bệnh.
Quỹ Unilever Việt Nam đã đồng hành cùng Bộ Y tế, Bộ Giáo dục và Đào tạo suốt nhiều năm trong hành trình bảo vệ sức khỏe và vệ sinh cho người dân và trẻ em Việt Nam với mục tiêu “Xây dựng thói quen rửa tay với xà phòng, góp phần cải thiện điều kiện vệ sinh và sức khỏe cho mọi người.
88% trẻ em tử vong do tiêu chảy liên quan đến vệ sinh kém - ảnh 4
88% trẻ em tử vong do tiêu chảy liên quan đến vệ sinh kém - ảnh 5 Các em học sinh cùng hưởng ứng sự kiện bằng việc rửa tay với xà phòng. Ảnh: Phan Thiên.
Tại buổi mít tinh hưởng ứng ngày “Thế giới rửa tay với xà phòng”, lãnh đạo Bộ Y tế, đại diện Bộ Giáo dục và Đào tạo, Quỹ Unilever và các em học sinh đã cùng thực hiện nghi thức rửa tay với xà phòng thể hiện sự đồng lòng duy trì thói quen tốt giúp phòng chống dịch bệnh vì một Việt Nam khỏe mạnh.
Cũng tại sự kiện, điệu nhảy đồng diễn “Rửa tay với xà phòng” của các em học sinh tham dự chương trình đã thể hiện tinh thần quyết tâm đem thói quen rửa tay với xà phòng đến với nhiều người hơn, từ đó bảo vệ sức khỏe của hàng triệu bàn tay Việt. 
 
Ngoài ra, tiếp nối chuỗi hoạt động hưởng ứng ngày “Thế giới rửa tay với xà phòng”, Unilever Việt Nam phối hợp với Bộ Y tế, Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ tăng cường các hoạt động truyền thông về vệ sinh tại cộng đồng và các trường tiểu học nhằm tạo thói quen rửa tay với xà phòng góp phòng chống dịch bệnh, nâng cao sức khỏe cho nhân dân.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng