9 thực phẩm giúp bạn sống thọ hơn

TPO - Nghiên cứu cho thấy chế độ ăn bao gồm các chất béo có lợi cho sức khỏe sẽ giúp bạn sống thọ hơn.

Theo nghiên cứu của Trường Đại học Harvard kéo dài 30 năm, những người thường xuyên ăn chất béo không bão hòa có nguy cơ tử vong sớm thấp hơn nhiều.

Chất béo không bão hòa đa và chất béo không bão hòa đơn có trong cá và dầu thực vật mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe của bạn. Dưới đây là 9 loại thực phẩm giàu chất béo có lợi cho sức khỏe bạn nên biết.

Sôcôla đen
Nếu ăn ở mức vừa phải thì sôcôla thực sự rất có lợi cho sức khỏe. Sôcôla đen có 11% là chất xơ, chứa sắt, magiê, đồng và mangan. Nó cũng được đóng gói với các chất chống ôxy hóa - nhiều hơn chiết xuất việt quất.Một số chất chống ôxy hóa trong sôcôla đen còn giúp hạ huyết áp, bảo vệ cơ thể bạn khỏi cholesterol có hại.

9 thực phẩm giúp bạn sống thọ hơn - ảnh 1

Nghiên cứu cũng cho thấy những người ăn sôcôla đen ít nhất 5 lần/tuần đã giảm được 50% nguy cơ mắc bệnh tim so với những người không ăn. Cũng có một số nghiên cứu chỉ ra rằngsôcôla đen có thể cải thiện chức năng não và bảo vệ da không bị tổn hại khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời.

Bạn nên chọn loại sôcôla đen có ít nhất 70% cacao trong thành phần.

Hạt lanh

Một cốc hạt lanh chứa tới 48g chất béo không bão hòa có lợicho sức khỏe.

Hạt lạnh giàu axit béo omega-3, giúp giảm viêm, cải thiện sức khỏe tim mạch và não bộ.Hạt lanh còn giúp phòng chống một số loại ung thư vì nó chứa các chất dinh dưỡng thực vật có đặc tính estrogen và chống ôxy hóa. Hạt lanh chứa hàm lượng chất xơ dồi dào, khiến bạn nhanh chóng cảm thấy no bụng.

Dầu đậu nành

Dầu đậu nành được biết đến với hương vị tuyệt vời và lượng axit béo cân bằng.

Dầu đậu nành có rất nhiều công dụng trong nấu nướng.Hàm lượng chất béo không bão hòa đa và chất béo không bão hòa đơn trong dầu đậu nành rất cao, vì thế dầu đậu nành cung cấp lượng omega-3 dồi dào cho cơ thể. Dầu đậu nành chứa vitamin E, ngăn ngừa tổn thương tế bào dẫn đến các bệnh như ung thư và bệnh tim mạch.Ngoài ra, dầu đậu nành có thể cải thiện sức khỏe tim mạch, huyết áp, bệnh tim và hàm lượng cholesterol.

Các loại hạt thô
Quả hạnh, quả óc chó, … đều chứa rất nhiều chất béo có lợi và chất xơ và là nguồn protein nguồn gốc thực vật tuyệt vời. Nó cũng giàu vitamin E và magiê.

Các loại hạt thô có thể làm giảm nguy cơ mắc một số bệnh như béo phì, bệnh tim và tiểu đường týp 2.

Hạt Chia

Gần như toàn bộ cacbonhydrat trong hạt Chia là chất xơ, điều đó có nghĩa là phần lớn calo thu nhận được là từ chất béo. 28g hạt Chia chứa 9g chất béo.

Lợi ích sức khỏe của hạt Chia bao gồm hạ huyết áp và chống viêm.

Dầu hạt cải

Dầu hạt cải dầu chứa lượng chất béo bằng một nửa so với dầu ôliu,điều đó có nghĩa là nó giàu chất béo không bão hòa đơn, omega-3, 6 và 9.

Dầu hạt cải giúp duy trì hàm lượng cholesterol có lợi cho sức khỏe và giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Khi sử dụng dầu hạt cải ở nhiệt độ cao vẫn giữ được các lợi ích tự nhiên của nó.

Quả bơ
Không chỉ giàu protein và chất xơ, quả bơ còn chứa hàm lượng caokali, magiê, sắt, kẽm, axit folic và các loại vitamin nhóm A, B3, B5,B6, B12, C, E và K.

9 thực phẩm giúp bạn sống thọ hơn - ảnh 2 Quả bơ tốt cho da, tiêu hóa và ngăn ngừa thiếu máu

Nhiều người luôn cho rằng bơ chứa nhiều chất béo có thể gây tăng cân, nhưng thực ra trong bơ chứa nhiều chất béo không bão hòa đa và chất béo không bão hòa đơn có lợi cho sức khỏe. Thành phần axit béo chủ yếu trong bơ là chất béo không bão hòa đơn được gọi là axit oleic. Chúng đặc biệt tốt choda, tiêu hóa và ngăn ngừa thiếu máu.

Ăn bơ thường xuyên giúp giảm hàm lượng cholesterol xấu và giảm nguy cơ phát triển bệnh tim.

Dầu ôliu

Dầu ôliu được gọi là “nữ hoàng chất béo lành mạnh” và là thành phần không thể thiếu trong chế độ ăn Địa Trung Hải.

Dầu ôliu chứa vitamin E và K và được đóng gói cùng với các chất chống ôxy hóa có thể chống viêm. Dầu ôliu giúp hạ huyết áp, cải thiện cholesterol tốt và giảm nguy cơ mắc bệnh tim.

Các loại cá béo

Cá hồi, cá thu và cá trích là 3 loại cá giàu axit béo omega-3 tốt cho tim, protein và các chất dinh dưỡng quan trọng khác.

9 thực phẩm giúp bạn sống thọ hơn - ảnh 3

Nghiên cứu cho thấy những người thường xuyên ăn cá sẽ khỏe mạnh hơn, nguy cơ mắc bệnh tim, trầm cảm, sa sút trí tuệ và các bệnh thường gặp khác thấp hơn.

Ngoài ra, dầu cá cũng là một lựa chọn tuyệt vời cho bạn. Dầu gan cá chứa omega-3 cần thiết cho cơ thể bạn cũng như vitamin D.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng

Khám phá