9 yếu tố không ngờ gây vô sinh nữ

Băng vệ sinh, tập thể dục hay thiếu vitamin D là những nguyên nhân không ngờ nhưng có thể gây vô sinh ở nữ giới.

9 yếu tố không ngờ gây vô sinh nữ - ảnh 1 Bệnh răng miệng. Bệnh răng miệng GS. Roger Hart và cộng sự tại trường ĐH Western Australia (Perth, Úc) đã nghiên cứu mối liên quan giữa khả năng thụ thai và các bệnh răng nướu. Họ đã nghiên cứu 3.400 phụ nữ trong quá trình cố gắng mang thai. Kết quả là những người có vấn đề về răng nướu luôn mất nhiều thời gian để có thể mang thai. Nguyên nhân là vi khuẩn gây viêm nướu có ảnh hưởng lên hệ miễn dịch và gây ra viêm niêm mạc tử cung, ảnh hưởng tới quá trình thụ thai.
9 yếu tố không ngờ gây vô sinh nữ - ảnh 2 Chất bôi trơn. Thành phần nhớt dính trong gel bôi trơn sẽ ảnh hưởng đến sự vận động của tinh trùng, làm cho tinh trùng khó bơi trong tử nên khó gặp được nàng trứng. Hậu quả là việc thụ thai bị chậm lại. Đó là chưa kể tới nếu dùng phải gel bôi trơn kém chất lượng, hàng trôi nổi có chứa các thành phần độc hại đối với tinh trùng làm cho tinh trùng dễ chết trong tử cung.
9 yếu tố không ngờ gây vô sinh nữ - ảnh 3 Ngoài nguyên nhân cơ bản gây vô sinh thì hiện tượng dùng băng vệ sinh kém chất lượng, lười thay băng, hay việc vệ sinh thân thể không sạch, mặc quần lót chật, ẩm ướt sẽ cũng dẫn tới viêm nhiễm phụ khoa. Vi khuẩn viêm nhiễm phụ khoa có thể tấn công lên tử cung, vòi trứng và gây hệ lụy tắc vòi trứng.
9 yếu tố không ngờ gây vô sinh nữ - ảnh 4 Tập thể dục quá nhiều. Nghiên cứu của các nhà khoa học trường ĐH. Nam California, Mỹ phát hiện ra rằng những phụ nữ có chỉ số BMI thấp, bao gồm cả các vận động viên nữ, có thói quen tập thể dục cường độ cao có thể bị mất nhiều mỡ trong cơ thể, từ đó làm giảm nồng độ estrogen, gây ức chế sự rụng trứng và làm cho kinh nguyệt không đều.
9 yếu tố không ngờ gây vô sinh nữ - ảnh 5 Phụ nữ thiếu vitamin D dễ bị vô sinh. Kết quả một nghiên cứu mới, được thực hiện bởi Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC), chỉ ra rằng những phụ nữ bị thiếu vitamin D, chiếm gần một nửa số ca thụ thai thông qua phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm so với những phụ nữ có đủ mức vitamin này.
9 yếu tố không ngờ gây vô sinh nữ - ảnh 6 Dung dịch vệ sinh phụ nữ. Các BS thường khuyên chị em nên vệ sinh hàng ngày bằng nước sạch. Tuy nhiên, dung dịch rửa chỉ nên dùng vào những ngày có nguy cơ nhiễm trùng, như trong kỳ kinh nguyệt hoặc sau khi giao hợp. Việc sử dụng dung dịch thường xuyên sẽ làm khô âm hộ – âm đạo, đồng thời việc thay đổi môi trường âm hộ sẽ tạo điều kiện cho viêm nhiễm.
9 yếu tố không ngờ gây vô sinh nữ - ảnh 7 Ăn kiêng sai cách. Để lấy lại vóc dáng, nhiều chị em áp dụng nhiều chiêu ăn kiêng giảm cân một cách tiêu cực, giảm cân bằng mọi giá với chế độ ăn chay tịnh, ăn quá nhiều đậu phụ, đậu tương… Từ đó dẫn tới suy giảm hoóc môn estrogen, gây vô sinh. Đặc biệt, nếu phụ nữ ăn kiêng thường xuyên bằng đậu tương, đậu phụ thì khả năng vô sinh càng cao. Bởi chất genistein có trong tất cả sản phẩm từ đậu tương sẽ ngăn cản không cho tinh trùng bơi đến trứng làm giảm khả năng thụ thai ở nữ giới.
9 yếu tố không ngờ gây vô sinh nữ - ảnh 8 Dùng sản phẩm tạo mùi hương. Chị em phụ nữ thường có thói quen sử dụng hương thơm trong quần áo, chất xả vải, máy sấy tóc, lăn khử mùi... rất có thể đây là nguyên nhân gây vô sinh ở nữ giới. Bởi thành phần chính để tạo mùi hương là chất phthalates, một hóa chất độc hại có khả năng gây rối loạn chức năng sinh lý của chị em, dẫn tới vô sinh.
9 yếu tố không ngờ gây vô sinh nữ - ảnh 9 Chảo chống dính. Lớp phủ không dính có chứa các hóa chất có tên là perfluorooctanoic acid (PFOA), một chất có liên quan đến vấn đề hiếm muộn. Trong thực tế, nhiều dữ liệu nghiên cứu cho thấy rằng những phụ nữ có nồng độ PFOA trong máu cao hơn thường phải trải qua giai đoạn thụ thai và mang thai khó khăn hơn.

Theo Kiến Thức

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng

Khám phá