Ai dễ bị viêm điểm bám gân?

Viêm điểm bám gân và phần mềm quanh khớp là một nhóm bệnh lý rất thường gặp. Bệnh có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, song gặp chủ yếu ở nữ...

Ảnh minh họa: Internet
Ảnh minh họa: Internet

Viêm điểm bám gân và phần mềm quanh khớp là một nhóm bệnh lý rất thường gặp. Bệnh có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, song gặp chủ yếu ở nữ, tuổi trung niên trở lên. Bệnh không nguy hiểm nhưng thường gây đaulàm ảnh hưởng đến các hoạt động sinh hoạt, lao động thường ngày của bệnh nhân.

Ai dễ bị viêm điểm bám gân?

Với chi trên ở các vị trí bám tận của gân vào đầu xương hay bị viêm và viêm mỏm trâm quay, mỏm trâm trụ, lồi cầu ngoài và trong cánh tay.

Tùy theo tổn thương gân mà bệnh nhân than phiền đau nhức ở đó. Đau có thể lan dọc lên phía trên hoặc dưới của gân, có thể gây hạn chế vận động khớp liên quan. Nếu ấn tại điểm đau thường có điểm đau chói, có thể sờ thấy u cục nhỏ nổi dọc trên gân nhưng ít khi có biểu hiện sưng, nóng, đỏ. Bệnh nhân thường đau từng lúc hoặc liên tục cả ngày và đêm, đau tăng khi vận động, giảm khi nghỉ ngơi. Mỗi khi bệnh nhân làm một số động tác co duỗi cơ có gân bị tổn thương thấy đau tăng, có thể có hạn chế vận động khớp liên quan, cơ lực giảm hơn so với bên lành. Hầu hết trường hợp không ảnh hưởng đến toàn thân trừ những trường hợp viêm gân do nhiễm khuẩn hoặc trong một số bệnh lý như viêm khớp dạng thấp, viêm cột sống dính khớp thì có thể có các biểu hiện kèm theo như hội chứng nhiễm khuẩn, các biểu hiện của bệnh chính.

Ai dễ mắc?

Bệnh có thể gặp do tai nạn lao động, những chấn thương hoặc các vi chấn thương do các hoạt động lặp đi lặp lại kéo dài ở một số ngành nghề như: vận động viên thể thao (chơi tennis), nội trợ, bế trẻ em, làm nghề thủ công, thợ cơ khí... Ngoài ra, những người có thói quen đi giày dép cao gót; tuổi tác càng cao nhất là nữ giới cũng là một trong các yếu tố nguy cơ cao. Ngoài ra, bệnh còn hay gặp ở những người mắc các bệnh lý toàn thân như: viêm khớp dạng thấp, viêm cột sống dính khớp, đái tháo đường...

Mời bạn đọc đón đọc phần 2 " Tổn thương khi viêm điểm bám gân" vào 8h 5/6/2015

Ths.BS. Bùi Văn Hải

Theo Sức khỏe & Đời sống

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng