Ai dễ mắc bệnh lao?

TPO - Phụ nữ trong thời kỳ thai nghén, trẻ em suy dinh dưỡng, còi xương, bệnh nhân HIV/AIDS... là những đối tượng có nguy cơ mắc bệnh lao cao nhất.

Ảnh minh họa: Internet
Ảnh minh họa: Internet

Trẻ em:  suy dinh dưỡng, còi xương, giảm sức đề kháng của cơ thể (sau bệnh do virut) là điều kiện thuận lợi mắc bệnh lao.

 Người lớn: một số bệnh tạo điều kiện cho bệnh lao dễ phát sinh và phát triển là bệnh đái tháo đường, bệnh bụi phổi, bệnh loét dạ dày - tá tràng ...

  Đại dịch HIV/AIDS: là một trong những nguyên nhân làm cho bệnh lao “quay trở lại”. HIV đã tấn công vào tế bào TCD4 là tế bào “Nhạc trưởng” chỉ huy đáp ứng miễn dịch của cơ thể chống lại vi khuẩn lao.

  Phụ nữ ở thời kỳ thai nghén:  Bệnh lao dễ phát sinh và phát triển ở thời gian 3 tháng đầu của thời kỳ thai nghén và sau đẻ. Điều này  được giải thích do thay đổi nội tiết của cơ thể mẹ tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển.

  Yếu tố cơ địa: Sự khác nhau về khả năng mắc bệnh lao giữa các dân tộc đã được y học nhận xét từ lâu. Sự khác nhau về kháng nguyên hoà hợp tổ chức HLA (Human Leucocyte Antigen), về di truyền haptoglobulin, về các gien cảm thụ giữa người bệnh và người không mắc bệnh đã được nêu lên. Tuy nhiên cần phải tiếp tục nghiên cứu về vấn đề này.

Việc sử dụng các thuốc có tác dụng gây độc tế bào: hóa chất trong điều trị ung thư, bệnh tự miễn…

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng