Ai tiếp tay cho 'bác sĩ dởm' hoạt động?

TP - Năm 2018, đoàn khám chữa bệnh lưu động Tâm Đức thuộc Hội Chữ Thập đỏ quận Tân Bình, TPHCM đã để 2 trường hợp mạo danh bác sĩ, sử dụng giấy tờ giả tham gia đi khám chữa bệnh cho đồng bào vùng sâu, vùng xa ở các tỉnh Trà Vinh, Đồng Tháp, Tiền Giang, Lâm Đồng, Cần Thơ…

Dùng bằng “bác sĩ” dỏm, ông Nguyễn Tứ Hải khám bệnh cho nhiều người dân ở các tỉnh
Dùng bằng “bác sĩ” dỏm, ông Nguyễn Tứ Hải khám bệnh cho nhiều người dân ở các tỉnh
Cặp đôi “bác sĩ dởm”
Tháng 7/2018, người dân ở tỉnh Đ.N vui mừng khi có đoàn y bác sĩ lưu động của Hội Chữ Thập đỏ TPHCM về khám bệnh cấp thuốc tặng quà… Trong đoàn thiện nguyện Tâm Phúc có hai người cùng mang tên Hải và xưng là “bác sĩ”. Người thứ nhất, xưng là Ths. Bác sĩ Nguyễn Tứ Hải chuyên khoa nội tổng quát, còn xưng pháp danh là Thích Quảng Thiện, người thứ hai là TS. Bác sĩ Hồ Quang Hải, chuyên về thính học. 
Nhiều người dân đã dành thiện cảm khi thấy hai “bác sĩ” cùng các thành viên trong đoàn luôn nhiệt tình vui vẻ trong quá trình tiếp xúc. Đáng chú ý là ông Nguyễn Tứ Hải, vừa khám bệnh, cấp thuốc, kê toa thậm chí còn dùng máy siêu âm để chẩn đoán cho bệnh nhân nghèo. Trong khi ông Hồ Quang Hải được xếp riêng một phòng khám chuyên biệt để đo thính lực và khám bệnh cho trẻ khiếm thính, câm điếc….  
Theo tìm hiểu của phóng viên, không chỉ tham gia chuyến đi khám chữa bệnh ở Lâm Đồng, “cặp đôi bác sĩ” trên còn tham gia chung một chuyến khám chữa bệnh ở Cần Thơ cùng đoàn thiện nguyện Tâm Phúc. Thậm chí là còn… cùng đoàn Tâm Phúc đi làm thiện nguyện ở nước ngoài. 
Tuy nhiên, phía sau hình ảnh đẹp đẽ, thực tế khiến người ta không khỏi…. giật mình vì đó là hai “bác sĩ” dởm.
Ông H.Q.H. anh trai của TS- bác sĩ Hồ Quang Hải không thể đứng nhìn em mình giả danh “bác sĩ” đi khám bệnh cho người dân, nhiều lần gửi đơn tố cáo. Theo ông H. việc các đối tượng này mạo danh bác sĩ và tham gia từ thiện chỉ nhằm “đánh bóng” tên tuổi, tạo lòng tin để trục lợi.
“Việc khám bệnh chữa bệnh không phải ai cũng được làm. Vậy cần gì phải học, cần gì bằng cấp…? Khám sai, cấp phát thuốc bừa bãi khiến bệnh nhân nghèo mất đi cơ hội phát hiện và điều trị kịp thời hoặc bị tai biến, tác dụng ngoài ý muốn của thuốc thì ai chịu trách nhiệm?”- ông H. nói.  

Không biết “bác sĩ” dởm?
Theo tìm hiểu của Tiền Phong, Hội Chữ Thập đỏ quận Tân Bình hiện có 3 đội y bác sĩ khám chữa bệnh lưu động. Trong đó, đoàn Y bác sĩ Tâm Phúc do bà Nguyễn Thị Lam phụ trách, những năm qua hoạt động khá tích cực, tuy nhiên cũng xảy ra nhiều sai phạm. 
Trao đổi với chúng tôi, bác sĩ N.H, trạm trưởng trạm y tế phường 13, quận Tân Bình bức xúc: “Năm 2018, tôi bận công tác và đi học nên không hề đăng ký tham gia đoàn thiện nguyện Tâm Phúc. Nhưng không hiểu sao tên tôi lại thường xuyên có trong danh sách đăng ký đi khám chữa bệnh của đoàn?”. Theo bác sĩ N.H. không biết ai đã tự ý lấy giấy tờ, chứng chỉ hành nghề và bằng bác sĩ của ông để đưa vào danh sách?.
Còn ông Đỗ Văn Ánh, Phó Chủ tịch Hội Chữ Thập đỏ quận Tân Bình lại nói: “Thời gian qua, chúng tôi có cấp giấy giới thiệu để đoàn bác sĩ Tâm Phúc đi khám chữa bệnh cho đồng bào vùng sâu, vùng xa ở các tỉnh thành. Chúng tôi chỉ cấp giấy giới thiệu đoàn cho địa phương. Hoạt động như thế nào, cấp phép và hồ sơ bằng cấp thì do Sở Y tế các tỉnh họ kiểm tra giám sát…”.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng