Ăn cháo cá lóc, bé gái 11 tháng tuổi suýt chết vì bị hóc xương

TPO - Tuy đã lọc xương cá rất kỹ nhưng khi được mẹ đút chỉ khoảng nửa chén cháo, bé gái bắt đầu nôn ọe, ho sặc sụa, sau đó bỏ ăn. Dù đã được đưa đến BV gần nhà nhưng tình hình bé vẫn không cải thiện.

Ngày 16/3, thông tin từ khoa Tai Mũi Họng Bệnh Viện Nhi Đồng Thành Phố cho biết đơn vị này vừa cứu sống bé gái N.H.T.N. 11 tháng tuổi, ngụ Đồng Tháp bị hóc xương cá lóc 5 ngày.
Theo lời kể của mẹ bé,trước lúc nấu cháo cho con, chị đã lọc xương cá rất kỹ, nhưng không hiểu sao vừa đút khoảng hơn nửa chén cháo, đột nhiên bé nôn ọe, ho sặc sụa, khóc nhiều, không ăn nữa. “Bé quấy khóc liên tục, chảy nước miếng nhiều, bỏ ăn uống. Bác sĩ tại địa phương điều trị và bảo bé vị  viêm họng, rối loạn tiêu hóa. Sau 5 ngày điều trị, bé sốt cao liên tục, bác sĩ đã  chuyển bé đến Bệnh viện Nhi Đồng Thành Phố.”, mẹ bệnh nhi nói.

Ăn cháo cá lóc, bé gái 11 tháng tuổi suýt chết vì bị hóc xương  - ảnh 1 Bé gái bị hóc xương cá suốt 5 ngày.ảnh: BVCC

Tại BV Nhi đồng thành phố, các bác sĩ ghi nhận bệnh cảnh của bé N. không phù hợp với viêm họng nên tiến hành xét nghiệm máu , chụp CT-Scan vùng cổ. Kết quả cho thấy bé nhiễm trùng nặng, có nhiều ổ áp-xe lớn tụ mủ, sinh hơi ở thành sau họng, chiếm hơn 2/3 thể tích của vùng cổ. Ngay lập tức bé được chuyển vào phòng mổ cấp cứu.

Sau 3 giờ phẫu thuật, các BS đã rạch thoát 50ml mủ xanh đục ở thành sau họng của bé. Do khối áp xe lan xuống khoang cổ sâu bên trái, BS phải mở cạnh cổ để dẫn lưu hết mủ, nạo sạch mô viêm quanh tuyến giáp, cắt lọc phần cơ ức giáp bị hoại tử.

Ăn cháo cá lóc, bé gái 11 tháng tuổi suýt chết vì bị hóc xương  - ảnh 2  Hình ảnh mô cơ cổ của bé bị viêm, ảnh : BVCC

Theo BS CK2 Bạch Thiên Phương, Trưởng khoa TMH, do các cấu trúc giải phẫu vùng cổ ở bệnh nhi quá nhỏ, các mô khá mỏng manh và lỏng lẻo, ngoài ra các cấu trúc quan trọng như thần kinh thanh quản, thần kinh vận động vùng mặt, bó mạch cảnh hầu như ôm sát ổ mô viêm nên động tác của bác sĩ phải hết sức chuẩn xác và nhẹ nhàng mới có thể tách ra mà không làm tổn thương gây khàn tiếng, khó thở, liệt mặt và mất máu trầm trọng.

Hiện bé đang tiến triển tốt sau mổ, cai được máy thở, không khàn giọng, hết khó thở và đang được theo dõi sát bởi ekip Hồi Sức Ngoại.

“Hóc xương cá là dị vật họng thường gặp ở trẻ em, do xương thường khá mỏng, khi thăm khám khó phát hiện. XQuang để phát hiện ra xương rất khó khăn, chỉ có nội soi họng, hạ họng mới có thể thấy và lấy ra được. Các bậc phụ huynh lưu ý khi cho trẻ ăn cá có xương nhỏ như cá lóc, cá rô, cá thác lác, vỏ tôm… Nếu thấy con em mình sau ăn đột nhiên nôn ói nhiều, than đau họng, chảy nước miếng nhiều, bỏ ăn uống, sốt cao.. nên đưa bé đến để các bác sĩ chuyên khoa tai mũi họng nhi để kiểm tra, phát hiện sớm, tránh để lâu gây các biến chứng, rủi ro nguy hiểm tính mạng.”, BS Phương khuyến cáo.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng