Ăn chay giúp giảm nguy cơ ung thư đại-trực tràng

Ảnh minh họa - rebellemag.com
Ảnh minh họa - rebellemag.com
TPO - Một nghiên cứu mới cho thấy chế độ ăn chay giúp làm giảm đáng kể nguy cơ ung thư đại-trực tràng so với chế độ ăn bình thường.

Nghiên cứu lý giải chế độ ăn đóng một vai trò quan trọng và cũng có thể góp phần gây ung thư đại-trực tràng. Ví dụ, chế độ ăn thịt đỏ có liên quan với tăng nguy cơ ung thư trong khi một chế độ ăn chay giàu chất xơ lại làm giảm nguy cơ này.

Các nhà nghiên cứu tiến hành kiểm tra gần 380 trường hợp ung thư đại tràng và 110 trường hợp ung thư trực tràng. Kết quả cho thấy những người ăn chay có nguy cơ ung thư đại tràng giảm 19%, ung thư đại-trực tràng giảm 22 % và ung thư trực tràng giảm 29%.

Nghiên cứu cũng cho thấy các yếu tố về chế độ ăn góp phần làm giảm nguy cơ ung thư lần lượt là chế độ ăn chay cá 43%, chế độ ăn chay sữa và trứng 18% và chế độ ăn chay một nửa 8%.

Các nhà khoa học kết luận rằng các yếu tố về chế độ ăn không chỉ làm giảm nguy cơ béo phì, cao huyết áp, đái tháo đường và tỷ lệ tử vong, mà còn làm giảm đáng kể nguy cơ ung thư đại-trực tràng. Do đó chúng ta hãy cẩn thận lựa chọn thực phẩm trong chế biến món ăn hàng ngày và thực hiện chế độ ăn uống khoẻ.

Nghiên cứu này được công bố trực tuyến trên Tạp chí JAMA Internal Medicine.

MỚI - NÓNG