Ăn dứa có lợi cho người bị viêm xoang

Đối với những người bị viêm xoang, mùa đông có thể là thời gian rất khó khăn. Thay vì ở lì trong nhà và khổ sở với những triệu chứng viêm xoang, có một bài thuốc tự nhiên bạn nên thử -đó là ăn dứa tươi.

Ảnh minh họa: Internet
Ảnh minh họa: Internet

Dứa, chứa một enzym là bromelain, thường được sử dụng như một loại cây thuốc trong nhiều nền văn hóa. Mặc dù cấu trúc hóa học của bromelain đã được biết đến từ năm 1867, song nó mới được dùng trong điều trị từ năm 1957 khi được tìm thấy với hàm lượng cao ở quả dứa.

Một nghiên cứu được thực hiện bởi các nhà nghiên cứu Đức chỉ ra rằng bromelain có hiệu quả thúc đẩy phục hồi nhờ làm giảm đáng kể các triệu chứng ở trẻ em bị viêm xoang mạn tính. Khoảng 116 bệnh nhân bị viêm mũi ở 19 trung tâm khắp nước Đức tham gia vào nghiên cứu và tất cả họ đều được điều trị bằng loại enzym được tìm thấy trong dứa tươi này. Các bác sĩ quan sát thấy sự hồi phục chỉ 9 ngày sau khi trẻ dưới 11 tuổi được dùng bromelain để điều trị.

Nghiên cứu kết luận rằng không có tác dụng phụ ở  bất cứ bệnh nhân nào ngoài một bé trai 10 tuổi bị dị ứng dứa. Tuy nhiên, cậu bé này chỉ bị phản ứng dị ứng nhẹ. Nghiên cứu được thực hiện bởi trường ĐH Leipzig năm 2005, sau đó, enzym dứa được sử dụng rộng rãi trong điều trị viêm xoang mạn tính ở trẻ em Đức.

Mặc dù dứa có nhiều lợi ích sức khỏe, nhưng bạn cần hỏi ý kiến bác sĩ trước khi dùng để điều trị viêm xoang vì bromelain có thể tương tác với một số thuốc như thuốc chống đông máu. Như đã đề cập trong nghiên cứu, không nên ăn dứa quá 9 ngày. Tránh ăn nhiều cùng lúc vì có thể gây đau dạ dày.

Theo SKĐS

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng