Ăn gì để giảm đau lưng, đau xương khớp?

TPO - Các món ăn sau đây sẽ là những "vị thuốc" giúp người bị đau lưng hạn chế được những cơn đau và cải thiện tình trạng của bệnh.

Ăn gì để giảm đau lưng, đau xương khớp? - ảnh 1 Ảnh minh họa: Internet
Thịt bò xào lá lốt: 

Thịt bò loại một 300g, lá lốt 50g, tỏi, gừng hành, nước mắm, mì chính vừa đủ, rượu 1 ly nhỏ. Thịt bò rửa sạch, thái lát mỏng, ướp với hành, gừng, tỏi, mì chính, nước mắm ngon và rượu. Lá lốt rửa sạch thái ngắn. 

Phi tỏi cho thơm, thịt bò đã ướp gia vị cho vào xào nhanh tay, cho lá lốt vào xào tiếp trên lửa to, nêm gia vị xào thêm một lát là được. Ăn nóng cùng với cơm. 

Dùng 3 - 4 lần một tuần, có thể dùng kèm 1 ly rượu thuốc gồm: đỗ trọng 10g, rễ bưởi bung 10g, ngũ gia bì 10g, cẩu tích 10g, thục địa 10g, dâm dương hoắc 10g, thiên niên kiện 10g, nam tục đoạn 10g, quế vỏ 10g, rễ xấu hổ 10g, trần bì 10g, đại táo 10g, cam thảo 10g. Các vị thái nhỏ cho vào bình ngâm với 1 lít rượu trắng 15 ngày là dùng được. Ngày uống 2 lần, mỗi lần 1 ly nhỏ (30 - 50ml) trong bữa cơm.

Ăn gì để giảm đau lưng, đau xương khớp? - ảnh 2 Ảnh minh họa: Internet
Thịt chim sẻ:

Vị ngọt, tính ấm, có công dụng bổ thận tráng dương, ích tinh và làm ấm lưng gối. Sách Nhật hoa tử bản thảo viết rằng: “Ma tước nhục tráng dương ích khí, noãn yêu tất” (thịt chim sẻ có tác dụng tráng dương ích khí và làm ấm lưng gối). Dân gian thường dùng chim sẻ 5 - 10 con làm sạch, rán vàng rồi đem nấu với 50 - 100g gạo tẻ thành cháo, cho thêm 3 củ hành tươi và gia vị vừa đủ, chia ăn vài lần trong ngày để chữa đau lưng mạn tính

Ăn gì để giảm đau lưng, đau xương khớp? - ảnh 3 Ảnh minh họa: Internet
Đậu đen hầm thịt dê: 

Thịt dê 150g, đậu đen 120g, địa cốt bì 15g. Tất cả cho vào nồi, đổ nước vừa đủ hầm cho chín mềm, chia ăn với cơm.

Chân giò lợn hầm khởi tử, mướp đắng: 

Chân giò lợn 1 cái bằng 5 - 6 lạng, khởi tử 15g, mướp đắng 60g. Chân giò làm sạch, cắt miếng; khởi tử rửa qua nước ấm; mướp đắng rửa sạch thái lát. Cả 3 thứ cho vào nồi, đổ nước vừa đủ hầm cho chín mềm, nêm gia vị, ăn trong ngày.

Ăn gì để giảm đau lưng, đau xương khớp? - ảnh 4 Ảnh minh họa: Internet
Xương dê: 

Xương sống hay xương ống chân đều có công dụng bổ thận khí, cường gân cốt và làm khỏe lưng gối. Sách Bản thảo cương mục viết: Xương sống dê có công dụng bổ thận, làm thông mạch đốc, chuyên trị yêu thống hạ lỵ. Xương ống chân dê chủ trị tỳ hư, thận hư không thể nhiếp tinh và làm khỏe lưng gối. Kinh nghiệm dân gian thường dùng xương ống chân dê sao cháy rồi tán thành bột mịn, mỗi ngày uống 2 lần, mỗi lần từ 3 - 6g với rượu nhạt đun nóng để chữa đau lưng mạn tính

Thận lợn (bầu dục, cật): 

Còn gọi là trư yêu tử, trư thận... vị ngọt mặn, tính bình, có công dụng bổ thận, cường yêu (làm khỏe lưng), ích khí, hoãn giải yêu thống do thận hư. Lấy thận để bổ thận chính là một trong những ví dụ điển hình của việc ứng dụng thuyết “dĩ tạng bổ tạng” trong y học cổ truyền. Dân gian thường dùng món ăn - bài thuốc: thận lợn 1 đôi lọc bỏ màng trắng bên trong đem hầm với đỗ trọng 10g ăn hàng ngày để chữa chứng yêu thống.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng

Khám phá