Ẩn họa từ… cua, ghẹ

Ảnh minh họa: Internet
Ảnh minh họa: Internet
Dù được nhiều người ưa chuộng nhưng cua, ghẹ nếu không được chế biến đúng cách sẽ gây ra nhiều ẩn họa không lường. Đặc biệt, không phải ai cũng ăn được loại thực phẩm này.

Gây nhiễm khuẩn

Người tiêu dùng có thể bị nhiễm khuẩn trùm (Staphylococcus) hoặc khuẩn dấu phẩy (Vibrio Parahaemocyticus) nếu cua ghẹ không còn tươi sống hoặc không được chế biến đúng cách.

Đặc biệt, những người già, trẻ em, phụ nữ mang thai, những người có sức đề kháng yếu, người mắc bệnh dịch lao phổi, HIV… có nguy cơ cao bị nhiễm khuẩn Listeria monocytogenes – một loại khuẩn nguy hiểm, có khả năng kháng nhiệt, kháng axit, đặc biệt, nó còn có thể sinh tồn trong môi trường nhiệt độ động lạnh.

Khi bị nhiễm khuẩn Listeria Monocytogenes, bệnh nhân sẽ bị đau đầu, còng mặt, buồn nôn, đau bụng, sảy thai, sinh non, thai nhi yếu và chết sau khi sinh. Thời gian ủ bệnh thường từ 3-5 ngày.

Lây nhiễm kí sinh trùng

Nhiều loại ký sinh trùng thường trú ngụ trên cua, ghẹ. Đặc biệt là sán lá gan, sán phổi, sán dây. Những người ăn hải sản tươi sống chưa được nấy chín thường dễ mắc phải các loại ký sinh trùng này.

Gây nhiễm độc, ngộ độc

Một số lượng không nhỏ cua-ghẹ đã và đang phải chịu sự tác động của sự ô nhiễm môi trường khiến cho cơ thể chúng trở thành “kho chứa” của nhiều loại chất độc nguy hiểm.

2 loại độc tố được các nhà khoa học tìm thấy nhiều nhất trong thịt của cua và ghẹ ở những khu vực nước bị ô nhiễm đó là chất độc dioxin và PCBs( Polychlorinated biphenyls).

2 loại chất độc này có thể gây phát ban ở da, suy giảm chức năng hệ miễn dịch, rối loạn thần kinh, làm tổn thương gan, làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư, thậm chí làm tăng nguy cơ sinh con khuyết tật bẩm sinh ở phụ nữ mang thai và ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ nhỏ.

Gây dị ứng

Cua, ghẹ là một trong số những loài thủy hải sản gây dị ứng hàng đầu. Người mẫn cảm với các loại thủy hải sản, nên thận trọng khi ăn cua, ghẹ bởi chỉ cần tiêu thụ 1 lượng nhỏ cũng có thể khiến những người mắc chứng dị ứng thủy hải sản bị nổi mề đay, ngứa ngáy toàn thân, nôn nao, đau đầu, chóng mặt và thậm chí gây khó thở, hôn mê,  tụt huyết áp, dẫn tới tử vong nếu không được cấp cứu kịp thời.

Những người không nên ăn cua, ghẹ:

- Bệnh nhân tiểu đường, huyết áp cao, thận

Sự hiện diện của natri với hàm lượng cao trong cơ thể có thể khiến cho tình trạng bệnh của họ trở nên tồi tệ hơn.

- Người đang uống thuốc

Theo Megafun.vn, trong cua, ghẹ có đồng, làm giảm hấp thu sắt và thuốc kháng sinh của hệ tiêu hóa, đồng thời Selen cũng làm tăng tác dụng phụ của thuốc giảm đau. Đặc biệt, người đang uống thuốc chống đông máu mà ăn cua dễ bị xung huyết.

Theo Theo SKGĐ
MỚI - NÓNG
Chưa nghỉ lễ đã 'cháy' tour du thuyền vịnh Hạ Long
Chưa nghỉ lễ đã 'cháy' tour du thuyền vịnh Hạ Long
TPO - Những chuyến du thuyền ngắm vịnh Hạ Long đã được đặt kín từ 2-3 tháng trước nên dự báo không đủ sức cung ứng cho dịp 30/4-1/5 cho khách nội địa. Do đó, đại diện một số doanh nghiệp lữ hành chia sẻ rằng liên tục phải từ chối hàng chục cuộc gọi đặt tour này mỗi ngày trong thời gian gần đây.