Ăn ít muối giảm tới 31% nguy cơ đau đầu

Rất đơn giản, chỉ cần cắt giảm lượng muối tiêu thụ hàng ngày, bạn có thể giảm 1/3 nguy cơ đối diện với các cơn đau đầu.

 Tiêu thụ khoảng 3g muối góp phần giảm thiểu nguy cơ đau đầu.
Tiêu thụ khoảng 3g muối góp phần giảm thiểu nguy cơ đau đầu.

Cụ thể, so với đối tượng không kiểm soát lượng muối đưa vào cơ thể, những người tiêu thụ ít hơn 3g muối mỗi ngày giảm được nguy cơ đau đầu tới 31%

Ở đó, 3g muối tương đương khoảng nửa muỗng cà phê. Các chuyên gia cho rằng, cắt giảm lượng muối giúp giải quyết những cơn đau đầu bởi nó có khả năng làm giảm huyết áp và nhịp tim.

Đặc biệt, ngay cả những người có huyết áp bình thường cũng nhận được lợi ích giảm đau đầu khi cắt giảm lượng muối đưa vào cơ thể.

Để đưa ra nhận định trên, các nhà khoa học tiến hành theo dõi 400 trường hợp. Quá trình nghiên cứu, họ được yêu cầu ăn khoảng 9g muối mỗi ngày (lượng muối trung bình người Mỹ thường tiêu thụ) trong một thời gian. Tiếp đó, cắt giảm dần xuống 6g, 3g mỗi ngày.

Những người này có trách nhiệm ghi chép lại các cơn đau đầu, đầy hơi, khô miệng, khát nước, mệt mỏi, cảm thấy thiếu năng lượng, cảm giác buồn nôn… theo bảng câu hỏi có sẵn.

Kết quả cho thấy, việc giảm lượng muối tiêu thụ từ 9g xuống 3g mỗi ngày góp phần giảm tới 31% nguy cơ đau đầu.

Giáo sư Graham MacGregor đến từ Đại học Queen Mary (Anh), người không tham gia vào quá trình nghiên cứu cho biết, hiện các nhà khoa học chưa khám phá hết được nguyên nhân việc cắt giảm lượng muối góp phần giảm đau đầu. Rất có thể, lợi ích sức khỏe này bắt nguồn từ việc giảm huyết áp, áp lực mạch.

Đồng tình với ý kiến trên, Katharine Jenner đến từ Consensus Action on Salt and Health (CASH) nói thêm: “Chúng ta cần phải suy nghĩ về những gì ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe như lối sống, chế độ ăn uống thay vì chỉ trông chờ vào các loại thuốc để giảm cơn đau”.

Theo Hải Yến

Kiến thức

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng

Khám phá