Ăn nghệ giúp tim mau khỏe

Các bữa ăn được bổ sung nghệ một cách đều đặn, hợp lí đúng là hiệu quả thật như “thần dược”, các cơn đau do phẫu thuật tim của chị Thúy dần dần thuyên giảm đi nhanh chóng.

Ảnh minh họa: Internet
Ảnh minh họa: Internet

Chị Nguyễn Thị Thuý (57 tuổi, ở Nguyễn Du, Q.1, Tp.HCM) bị hở van tim nhiều năm, tình trạng ngày càng nặng hơn, nên một tháng trước chị đã được gia đình đưa đến bệnh viện phẫu thuật. Hiện chị đã được xuất viện về nhà và đang trong quá trình phục hồi.

Mấy người bạn chị đến thăm có mách chị dùng nghệ để nhanh chóng phụ hồi tim sau phẫu thuật. Từ trước đến giờ chị Thúy chỉ nghe nói nghệ chữa lành sẹo và giúp phụ nữ cầm máu sau khi sinh, chứ chưa nghe ăn nghệ lại tốt cho tim, nên cũng hơi nghi ngờ.

Hôm đi khám bệnh lại, chị tranh thủ hỏi ý kiến bác sĩ, thì được bác sĩ khám bệnh cho biết, nghệ rất tốt cho sức khỏe, và chị nên sử dụng thêm nghệ trong bữa ăn hàng ngày để cho cơ thể nhanh phục hối.

Chị Thúy về nhà đã thực hiện theo lời bác sĩ bổ sung nghệ trong các món ăn như nghệ rang thịt, nghệ kho cá, nghệ nấu các loại canh… Sau một thời gian kiên trì cho thêm nghệ vào các bữa ăn, chị thấy những cơn đau dần dần ít đi, cơ thể cũng thấy phục hồi nhanh chóng… tinh thần chị cũng thấy khá hơn.

Nghệ - cộng hiệu bất ngờ cho tim

Ăn nghệ giúp tim mau khỏe - ảnh 1

Trao đổi với chúng tôi về vấn đề này BS. Lê Thị Sen (Phòng khám Đông y Thái Dương, Trần Duy Hưng, Hà Nội) cho biết: Nghệ vàng có vị cay đắng, tính bình- từ lâu đã được Đông y coi là một vị thuốc có tác dụng hoạt huyết, làm tan máu và giảm đau, chủ trị bụng chướng đầy, bế kinh sau sinh nở, chấn thương, trị mụt nhọt, sưng, ngăn chặn tình trạng suy nhược và suy giảm miễn dịch kéo dài... Đồng thời, có tác dụng làm giảm các cơn đau, giảm mỡ máu, tốt cho tim, thận, khớp, gan…

Còn y học hiện đại công nhận, chiết xuất curcumin (sắc tố màu vàng trong củ nghệ) có tác dụng chống ung thư, chống ôxy hóa, giải độc và bảo vệ gan, kháng viêm, kháng khuẩn, kháng nấm, ngăn chặn tình trạng suy nhược và suy giảm miễn dịch kéo dài. Đặc biệt, curumin có thể ngăn ngừa bệnh tim, giảm nguy cơ mắc bệnh nhồi máu cơ tim, chứng phì đại tim, hồi phục chức năng tim và giảm việc hình thành sẹo.

Ngoài ra, nó còn có tác dụng trực tiếp lên tế bảo bằng cách ngăn ngừa việc sản sinh quá nhiều protein bất thường, đồng thời chúng có tác dụng chống lão hóa hiệu quả và giảm được cholestorol trong máu.

Gần đây một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Pharmacology của Mỹ cho thấy, chiết xuất từ nghệ giúp giảm 65% nguy cơ đau tim ở những người mới trải qua phẫu thuật tim. Trong quá trình phẫu thuật kéo dài làm thiếu lưu lượng máu, cơ tim có thể bị hư hỏng do thiếu nguồn cung cấp máu, chiết xuất curcumin từ nghệ được sử dụng sau khi phẫu thuật tim có tác dụng chống ôxy hóa và chống viêm làm giảm các cơn đau tim (curcumin sẽ ức chế tạo thành prostaglandin, chất này chính là nguyên nhân gây nên cơn đau tim).

Còn nghiên cứu trước đó của các nhà khoa học ở Đại học Chiang Mai, Thái Lan khẳng định, chiết xuất của nghệ là một chất chống ôxy hóa và chống viêm, có thể ngăn ngừa cơn đau tim ở những người đã trải qua phẫu thuật.

Hay nghiên cứu của Đại học Y dược, Ấn Độ cho thấy, curcumin trong dễ củ nghệ nằm dưới đất, có hoạt tính kháng sinh rất mạnh, đặc biệt curcumin có tác dụng điều trị cơn đau, giúp phòng ngừa chứng suy tim.

Ăn nghệ giúp tim mau khỏe - ảnh 2

Nghệ mang lại 3 điều tốt đặt biệt cho tim

Nghệ có hiệu quả lớn đối với hệ thống tim mạch, đặc biệt là sơ vữa động mạch, tình mạch viêm thuyên tắc:

1. Sơ vữa động mạch: Nghệ có khả năng ngừa sự hóa ôxy già của chất béo, bao gồm cả cholesterol (cholesterol “oxy già” này đóng vào thành vách của những động mạch). Hơn nữa, nghệ giúp giảm tỷ lượng cholesterol trong máu bằng cách giảm sự tái hấp thu ở ruột, tăng sự chuyển hóa cholesterol thành acid mật và gia tăng sự bài tiết mật.

2. Tĩnh mạch viêm thuyên tắc: Nhờ tác dụng chống viêm sưng và làm lỏng máu (giảm sự kết tập tiểu cầu, nên nghệ giữ máu lỏng) mà nghệ giúp ngừa viêm tắc tĩnh mạch (tắc tĩnh mạch nguyên nhân do sự đông cục máu nơi viêm).

3. Nghệ giúp phục hồi sau đột quỵ: Dùng tinh chất curcumin có màu vàng của nghệ để làm giảm những khuyết tật về cử động sau đột quỵ, giúp các bệnh nhân có thể phục hồi chức năng vận động sau đột quỵ.

Lưu ý khi sử dụng nghệ

- Không nên xem đây là thần dược, vì nó chỉ có tác dụng khi bạn sử dụng đều đặn và vừa phải trong thời gian dài.

- Curcumin được biết đến với khả năng giảm viên và giảm độc tính của ôxy tuy nhiên điều đó không có nghĩa là củ nghệ có thể là một thay thế cho điều trị.

- Curcumin cũng là con dao hai lưỡi, nếu sử dụng curcumin từ 2-12g, có thể thấy các tác dụng phụ như buôn nôn, tiêu chảy, rối loạn chuyển hóa sắt, chặn protein hepcidin, có khả năng gây ra thiếu sắt ở các bệnh nhân mẫn cảm.

- Khi sử dụng với liều cao, curcumin sẽ kích thích tuyến thượng thận bài tiết cortisone, mà cortisone có hiệu lực rất mạnh để ức chế kháng viêm.

Bạn có biết?

Nghệ được sử dụng làm thuốc giúp cho tiêu hóa, chữa các bệnh về mật và gan, phụ nữ sinh đẻ xong bị đau bụng.

Nghệ có tác dụng chống loét dạ dày, làm giảm tiết dịch vị, làm giảm độ acid của dịch vị và có tác dụng chống viêm (ta thường dùng thuốc viên nghệ, kim truật, melamin).

Nghệ dùng ngoài, bôi lên mụn nhọt, vết thương mới khỏi làm cho chóng lên da non và tránh làm sẹo. Nghệ là loại thuốc trị loét tốt (dùng dưới dạng nước ép trong một thời gian dài).

Theo SKGĐ

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng

Khám phá