Ăn nhiều đường và nguy cơ mắc nhiều bệnh nguy hiểm

TPO - Qua những thử nghiệm trên chuột, các nhà khoa học Mỹ nhận thấy những con chuột được cho ăn chế độ nhiều đường đã phát triển bệnh viêm đại tràng nặng hơn, một loại bệnh viêm ruột (IBD).

Hình ảnh phóng đại ruột trước và sau ( ảnh trái và phải) sau khi ăn khẩu phần nhiều đường 7 ngày.
Hình ảnh phóng đại ruột trước và sau ( ảnh trái và phải) sau khi ăn khẩu phần nhiều đường 7 ngày.
Các nhà nghiên cứu khi kiểm tra ruột già của chúng đã tìm thấy nhiều vi khuẩn có thể làm hỏng lớp chất nhầy bảo vệ ruột.
 

Tiến sĩ Hasan Zaki, người đứng đầu cuộc nghiên cứu đăng trên Science Translational Medicine cho biết: “Viêm đại tràng là một vấn đề sức khỏe cộng đồng lớn ở Mỹ và ở các nước phương Tây. Đây là điều rất quan trọng”.

Viêm đại tràng có thể gây tiêu chảy dai dẳng, đau bụng và chảy máu trực tràng. Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh, số người Mỹ trưởng thành mắc bệnh IBD đã tăng từ 2 triệu người năm 1999 lên 3 triệu người vào năm 2015.  

Ngoài ra, viêm đại tràng đang bắt đầu xuất hiện ở trẻ em, điều chưa từng xảy ra trước đây, Zaki, giáo sư bệnh lý của UT Southwestern cho biết.

Zaki cho biết, do tỷ lệ phổ biến của căn bệnh này cao hơn nhiều ở các nước phương Tây, các nhà nghiên cứu đã xem xét chế độ ăn kiểu phương Tây: nhiều chất béo, đường và đạm động vật như một yếu tố nguy cơ có thể xảy ra.  Trong khi chế độ ăn giàu chất béo được phát hiện là nguyên nhân kích hoạt IBD, còn vai trò của đường vẫn gây tranh cãi.

Nghiên cứu mới này chỉ ra đường, đặc biệt là đường có trong xi-rô ngô có đường fructose cao do ngành công nghiệp thực phẩm phát triển vào những năm 1960 và sau đó ngày càng được sử dụng để làm ngọt nước giải khát và các loại thực phẩm khác - là một nghi ngờ chính.  

Các nhà nghiên cứu của UT Southwestern đã cho chuột uống một dung dịch nước có nồng độ 10% các loại đường khác nhau trong chế độ ăn uống gồm glucose, fructose và sucrose trong 7 ngày.  Họ phát hiện ra rằng, những con chuột có khuynh hướng phát triển bệnh viêm đại tràng.

Sau đó, các nhà nghiên cứu sử dụng kỹ thuật giải trình tự gien để xác định các loại và tỷ lệ vi khuẩn được tìm thấy trong ruột già của chuột trước và sau khi ăn chế độ nhiều đường.  Sau 7 ngày, những con chuột được cho ăn đường sucrose, fructose và đặc biệt là glucose cho thấy những thay đổi đáng kể trong quần thể vi sinh vật bên trong ruột.

Các vi khuẩn được biết đến để tạo ra các enzym phân hủy chất nhầy, như Akkermansia, được tìm thấy với số lượng lớn hơn, trong khi một số vi khuẩn tốt thường được tìm thấy trong ruột,như Lactobacillus, trở nên ít hơn.

Các nhà nghiên cứu đã thấy bằng chứng về sự mỏng đi của lớp chất nhầy bảo vệ niêm mạc ruột già cũng như các dấu hiệu nhiễm trùng của các vi khuẩn khác.  

Các nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng hệ vi sinh vật đường ruột của cả người và chuột có thể thay đổi nhanh chóng khi thay đổi chế độ ăn uống. 

Zaki cho biết, hiện ông có kế hoạch nghiên cứu xem lượng đường tiêu thụ cao có ảnh hưởng đến sự phát triển của các bệnh viêm nhiễm khác như béo phì, gan nhiễm mỡ và các bệnh thoái hóa thần kinh như Alzheimer hay không.

Xoài 'sinh độc' nếu khi ăn không biết tránh những điều này

Xoài là loại quả giàu chất dinh dưỡng, chứa nhiều vitamin có lợi cho sức khỏe. Thế nhưng ăn xoài cũng có những 'đại kỵ', bạn nên biết để tránh gây hại. 

Nhiều nước châu Âu tái áp đặt lệnh phong tỏa, Việt Nam biến động người cách ly

Trong 24 giờ qua, thế giới ghi nhận 446.991 trường hợp mắc COVID-19 và 6.137 ca tử vong. Tại châu Âu, trước làn sóng dịch mới, hàng loạt quốc gia tại châu Âu đã quyết định tái áp đặt lệnh phong tỏa. Tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang cách ly là 14.216 người, giảm hơn 700 người so với hôm qua.

Nhiều nước Đông Nam Á là 'điểm nóng' COVID-19, Việt Nam tăng người cách ly

Toàn thế giới ghi nhận 44.217.331 ca nhiễm virus SARS-CoV-2 và 1.171.079  ca tử vong. Có 10.661.943 bệnh nhân đang được điều trị tích cực và 79.777 ca nguy kịch. Tại Đông Nam Á, tình hình dịch COVID-19 khả quan hơn nhưng một số nước vẫn là điểm nóng.

MedicalXpress

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng