Ăn phải thịt heo bị tiêm thuốc an thần sẽ gặp nguy cơ sức khỏe gì?

Sáng 2/10, UBND TP.HCM yêu cầu tiêu hủy 3.750 con heo bị tiêm thuốc an thần Combistress, tạm dừng hoạt động của cơ sở giết mổ Xuyên Á ( Huyện Củ Chi).

Ăn phải thịt heo bị tiêm thuốc an thần sẽ gặp nguy cơ sức khỏe gì?

Tiêm thuốc an thần vào thịt heo để làm gì?

Theo PGS. TS Lê Văn Thọ, Khoa Chăn nuôi Thú y, Đại học Nông Lâm TP HCM, Combistress chứa hoạt chất chính là Acepromazine. 

Trong chăn nuôi thú y, Acepromazine thường được dùng làm thuốc tiền mê khi phẫu thuật hoặc giúp con vật an thần để thực hiện tiểu phẫu. Thuốc cũng có thể dùng để trấn an heo mẹ hung dữ cắn con không cho con bú. Ngoài ra loại thuốc còn được sử dụng khi vận chuyển vật nuôi đi xa để phòng chống say tàu xe, ói mửa, giảm tử vong. Thuốc còn làm các mạch máu heo co lại khiến thịt trông hồng hào, bắt mắt hơn.

Song, theo quy định về thời gian, phải ngưng dùng thuốc trong vòng 5 đến 7 ngày trước khi thịt con vật thì mới đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng. Trường hợp heo được tiêm thuốc an thần ngay trước khi giết mổ, lượng thuốc tồn dư trong thịt sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe người ăn vì thuốc chưa được bài thải ra ngoài hết.

Ăn phải thịt heo bị tiêm thuốc an thần nguy hại cho sức khỏe như thế nào?

Trước hết, phải khẳng định việc tiêm thuốc an thần cho heo ngay trước khi giết mổ là một hành vi cố ý, coi thường sức khỏe, tính mạng người khác và đủ cơ sở khởi tố vụ án hình án hình sự.

Hành động này càng nguy hiểm hơn vì thịt heo là món ăn thường xuyên xuất hiện trên bữa ăn của gia đình,và hơn 50% người dân TP. HCM sẽ phải đối mặt với những nguy cơ sức khỏe mà lượng thuốc an thần tồn dư trong thịt gây ra.

Cụ thể, do tiêm ngay trước khi giết mổ, thuốc an thần hoàn toàn không có khả năng biến mất khỏi thịt heo (số liệu trên ngựa cho thấy: sau 3 giờ tiêm Acepromazine thì cũng chỉ có 50% lượng thuốc đào thải ra ngoài cơ thể). Đồng nghĩa với việc người tiêu dùng sẽ phải hứng chịu những hậu quả do sử dụng lâu dài loại thịt heo bẩn này: nguy cơ hạ huyết áp, chậm hô hấp, rối loạn thần kinh và giấc ngủ. Càng nguy hiểm hơn nếu trong gia đình có người già, trẻ em, phụ nữ có thai hoặc cho con bú, và người đang bị bệnh.

Biện pháp gì để bảo vệ bản thân và gia đình?

Theo TS Thọ, các biện pháp bằng mắt thường sẽ khó nhận biết được miếng thịt nào có tồn dư thuốc an thần. Về cơ bản, có thể xem xét tới một số dấu hiệu như: miếng thịt có màu sắc thật bắt mắt khác lạ, đỏ tươi hơn bình thường; sờ tay vào thấy rất dính, rất dẻo; thịt sát tới da, rất ít mỡ, có thể nghi ngờ là heo khi còn sống đã được sử dụng thuốc không đúng quy định 

Tuy nhiên, những biện pháp phòng tránh đó cũng chẳng đảm bảo được an toàn cho bạn và gia đình. Vì sức khỏe người tiêu dùng không chỉ bị đe dọa bởi thịt heo nói riêng hay thực phẩm bẩn nói chung, mà còn là độc tố đến từ những nguồn thường bị coi nhẹ như môi trường ô nhiễm, khói bụi, xăng xe,...

Đủ loại độc tố gây hại cho sức khỏe, nên việc cố gắng chạy theo từng mối nguy hiểm để phòng tránh cũng không khả thi, và tạo thêm một nỗi lo, một áp lực đè nặng lên cuộc sống vốn đã nhiều mối lo toan của bạn.

Vậy còn chờ gì nữa mà không tìm hiểu ngay cách thải độc cơ thể đúng cách, hiệu quả, an toàn để sống chung với lũ đây?

Để tìm hiểu thêm về 5 lý do để thải độc cơ thể, xem TẠI ĐÂY

Để tìm hiểu về cách thải độc cơ thể đúng cách, hiệu quả và an toàn, xem TẠI ĐÂY

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá