Ăn quá nhiều thịt đỏ làm tăng nguy cơ suy thận

TPO - Một nghiên cứu mới đây cảnh báo ăn quá nhiều thịt đỏ làm tăng nguy cơ suy thận. Thay thế thịt bò và thịt lợn bằng thịt gà hoặc cá theo thời gian giúp giảm rõ rệt nguy cơ này.

Người mắc bệnh thận mãn tính nên hạn chế ăn thịt đỏ
Người mắc bệnh thận mãn tính nên hạn chế ăn thịt đỏ
Bệnh thận mãn tính là một bệnh kéo dài phổ biến ở người già khiến cho các cơ quan làm việc kém hiệu quả. Người có nguy cơ cao là những người có tiền sử gia đình bị suy thận, mắc bệnh cao huyết áp hoặc tiểu đường.

Theo ước tính, 1/5 đàn ông và 1/4 phụ nữ người Anh từ 65 đến 74 tuổi mắc bệnh thận mãn tính. Đây là bệnh nan y và có thể dẫn đến suy thận, suy thận giai đoạn cuối cần phải lọc máu hoặc ghép thận.

Hướng dẫn hiện nay khuyến nghị những người mắc căn bệnh này nên hạn chế ăn protein để giúp kiểm soát bệnh thận mãn tính và làm chậm sự tiến triển đến suy thận. Tuy nhiên, một số ít bằng chứng cho thấy hạn chế protein trong chế độ ăn hoặc hạn chế việc hấp thu các nguồn protein từ thực phẩm đặc biệt có thể làm chậm suy giảm chức năng thận.

Nghiên cứu của Trường Đại học Quốc gia Singapore đã xem xét mối liên quan giữa hấp thu một số nguồn protein chính từ chế độ ăn và chức năng thận. Nghiên cứu này phân tích dữ liệu của 63.257 người trưởng thành tham gia vào Nghiên cứu Sức khỏe người Singgapore gốc Trung Quốc. Đây là nhóm người mà 97% số thịt đỏ hấp thu là thịt lợn. Các nguồn thực phẩm protein khác bao gồm thịt gia cầm, cá, trứng, sản phẩm sữa, đậu nành, đậu đỗ.

Sau thời gian theo dõi trung bình 15,5 năm, nhóm nghiên cứu thấy rằng ăn thịt đỏ liên quan rõ rệt với tăng nguy cơ suy thận không phụ thuộc vào liều lượng.

Những người ăn nhiều thịt đỏ nhất đã tăng 40% nguy cơ tiến triển suy thận so với người ăn ít thịt đỏ. Không có mối liên quan nếu ăn thịt gia cầm, cá, trứng, hoặc các sản phẩm sữa, trong khi sữa đậu nành và đậu đỗ có chút lợi ích. Nếu thay thế thịt đỏ bằng nguồn thực phẩm protein khác đã giảm 62% nguy cơ suy thận. Những bệnh nhân này vẫn có thể duy trì hấp thu protein nhưng nên xem xét chuyển sang các nguồn protein thực vật.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng

Khám phá