Ảnh hưởng của tia Xquang với sức khỏe

Vừa qua tôi đi khám bệnh, bác sĩ có chỉ định chụp Xquang. Xin hỏi tia Xquang có nguy hại đối với sức khỏe không thưa bác sĩ? Phạm Mạnh Hải (Nam Định)

Chụp Xquang được ứng dụng rộng rãi trong việc thăm khám một số bệnh ở cơ quan tiêu hóa, tim mạch, xương khớp... Do tia Xquang - một dạng tia phóng xạ, có tác dụng sát thương nhất định đối với tế bào, nên cơ thể sau khi chiếu Xquang cũng sẽ có những phản ứng không tốt.

Nói như thế không có nghĩa là tia X có thể gây những tổn hại nghiêm trọng cho sức khỏe, vì nếu thế nó đã không được ứng dụng rộng rãi trong y học. Chỉ có những trường hợp phải chụp tia X quá nhiều với cường độ mạnh mới gây tổn hại đối với các tổ chức cơ thể, ảnh hưởng đến chức năng sinh lý, thậm chí gây nguy hiểm cho tính mạng. Còn việc chụp Xquang đúng mức, với thời gian ngắn và có tấm chì bảo vệ thì không ảnh hưởng đến sức khỏe, vì lượng phóng xạ ảnh hưởng trực tiếp tới cơ thể rất ít.

Trong trường hợp cần thiết bác sĩ mới chỉ định chụp Xquang. Trường hợp nếu phải chụp hoặc chiếu lại, bác sĩ cũng sẽ xét đến thời gian giữa hai lần để tránh những tác hại cho cơ thể.

Theo Sức Khỏe Đời Sống

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng

Khám phá